Nhật Bản quyết tâm sửa đổi Hiến pháp

Đức Cường, Hồng Khang (PV Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ tư, ngày 03/05/2017 14:39 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Shinzo Abe cho biết mục tiêu của Chính phủ là sẽ đưa vấn đề sửa đổi Hiến pháp ra thảo luận tại Quốc hội trong năm nay.

Hôm nay (3/5) là ngày Hiến pháp Nhật Bản. Cách đây đúng 70 năm, khi vừa kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai, Chính phủ Nhật Bản khi ấy đã chấp thuận nội dung bản Hiến pháp với các điều khoản tước bỏ quyền phát động chiến tranh cũng như phát triển quân đội của nước này. Tuy nhiên, tại Nhật Bản đang có nhiều cuộc vận động để sửa đổi bản Hiến pháp cho phù hợp hơn với môi trường quốc tế hiện nay.

Hiến pháp của Nhật Bản ban hành ngày 3/5/1947 với 3 nguyên tắc là bảo vệ chủ nghĩa hòa bình, bảo vệ chủ quyền và tôn trọng nhân quyền. Trong 70 năm qua, Hiến pháp Nhật Bản chưa một lần bị sửa đổi, tuy nhiên, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết mục tiêu của Chính phủ là sẽ đưa vấn đề sửa đổi Hiến pháp ra thảo luận tại Quốc hội trong năm nay.

Đảng cầm quyền Dân chủ tự do của Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định sẽ giữ nguyên nội dung cấm Nhật Bản gây chiến, nhưng muốn bổ sung chương nói về lực lượng phòng vệ - điều không được đề cập đến trong Hiến pháp hiện nay.

Để thông qua Hiến pháp sửa đổi, Chính phủ Nhật Bản cần nhận được ít nhất 2/3 số phiếu ủng hộ ở hai viện Quốc hội. Điều này không phải là bất khả thi do liên minh cầm quyền đang chiếm thế đa số tuyệt đối ở cả Thượng viện và Hạ viện. Thủ tướng Shinzo Abe kỳ vọng vào năm 2020, bản Hiến pháp sửa đổi của Nhật Bản sẽ được công bố và chính thức có hiệu lực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước