Nhật Bản ra cảnh báo về thiếu hụt nguồn cung điện sau trận động đất

Quỳnh Chi (Theo Free Malaysia Today)-Thứ ba, ngày 22/03/2022 18:53 GMT+7

Mất điện sau trận động đất tại Toshima, Tokyo, Nhật Bản ngày 17/3. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Nhật Bản đã yêu cầu các hộ gia đình và công ty ở khu vực Tokyo tiết kiệm điện, đồng thời cảnh báo khả năng mất điện sau các trận động đất mạnh vào tuần trước.

Trong cảnh báo lần đầu tiên về thiếu hụt nguồn cung điện của Chính phủ Nhật Bản, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp nước này cho biết, các khách hàng tại những khu vực do công ty Tokyo Electric Power (Tepco) phục vụ cần hạn chế sử dụng điện từ 8h đến 23h hàng ngày.

Tổng mức điện tiêu thụ cần giảm là khoảng 60.000 Megawatt giờ, tương đương 10% so với mức dự kiến ​​để tránh nguy cơ mất điện trên diện rộng, theo thông báo vào ngày 21/3 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản.

Cùng ngày, Tepco đã đàm phán để nhận điện từ các công ty tiện ích khác nhằm bù đắp cho lượng điện bị thiếu hụt.

Tại một cuộc họp báo vào sáng 22/3, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Nhật Bản Koichi Hagiuda đã yêu cầu các hộ gia đình và doanh nghiệp trong khu vực do Tepco quản lý thực hiện "nỗ lực tối đa để tiết kiệm điện".

Cảnh báo về nguồn điện được kích hoạt khi mức dự trữ điện giảm xuống dưới ngưỡng 3% cần thiết để đảm bảo dịch vụ ổn định.

Công suất phát điện được dự báo sẽ giảm xuống dưới 3% trong thời gian cao điểm vào ngày 22/3. Tình trạng thiếu điện trầm trọng có thể dẫn đến việc mất điện trên diện rộng tại các khu vực do Tepco phục vụ.

Nhu cầu về điện dự kiến ​​sẽ giảm vào ngày 23/3 khi nhiệt độ tăng lên.

Nhật Bản ra cảnh báo về thiếu hụt nguồn cung điện sau trận động đất - Ảnh 1.

Thời tiết lạnh giá ở Nhật Bản dự kiến sẽ gây thêm áp lực về nguồn cung điện đối với công ty Tepco. (Ảnh: Freepik)

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản và Tepco đã yêu cầu các gia đình và cơ quan, công sở bật điều hòa ở mức nhiệt 20°C và tắt các thiết bị ánh sáng không cần thiết bắt đầu từ sáng 22/3, kêu gọi các doanh nghiệp giảm mức sử dụng năng lượng từ ngày 22/3 đến ngày 25/3 càng nhiều càng tốt mà không ảnh hưởng đến hoạt động của họ.

Nhu cầu sử dụng điện có xu hướng tăng vào những ngày trong tuần do các công ty, doanh nghiệp hoạt động. Tepco sẽ khai thác triệt để nguồn điện và cơ sở lưu trữ để tiếp tục phục vụ khách hàng.

Ít nhất 10 nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch ở Nhật Bản đã phải ngừng hoạt động sau trận động đất ở ngoài khơi tỉnh Fukushima vào đêm 16/3.

Nhà máy điện Shinchi ở tỉnh Fukushima đã ngừng hoạt động do sự cố thiết bị, hiện chưa có lịch trình hoạt động trở lại. Nhà máy nhiệt điện Hirono, cũng ở tỉnh Fukushima, vẫn đóng cửa.

Một tổ máy tại Nhà máy Nhiệt điện Isogo ở Kanagawa đã tạm dừng hoạt động hôm 20/3 vì một sự cố không liên quan. Bầu trời nhiều mây có thể cũng sẽ làm giảm sản lượng điện mặt trời trong ngày 22/3.

Các lưới điện địa phương tại Nhật Bản không đủ công suất để chia sẻ điện năng cho các khu vực khác. Việc tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo phụ thuộc vào thời tiết cũng khiến sản lượng điện cung cấp không thể dự đoán được.

Tepco đã kêu gọi người dân dùng tiết kiệm điện trong bối cảnh mất điện trên diện rộng xảy ra vào tối 19/10. Công ty này có thể sẽ tiếp tục phải đối mặt với căng thẳng về nguồn cung điện cho đến khi các nhà máy nhiệt điện hoạt động trở lại.

Động đất ở Nhật Bản khiến 4 người tử vong, hàng chục nghìn ngôi nhà ở vùng Đông Bắc vẫn mất điện Động đất ở Nhật Bản khiến 4 người tử vong, hàng chục nghìn ngôi nhà ở vùng Đông Bắc vẫn mất điện

VTV.vn - Sáng 17/3, hàng chục nghìn ngôi nhà ở vùng Đông Bắc Nhật Bản vẫn bị mất điện, hơn 10 giờ sau trận động đất mạnh khiến ít nhất 4 người tử vong và trên 100 người bị thương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước