Nhật Bản tăng cường tham gia giữ gìn hòa bình quốc tế

Đức Cường - Phóng viên thường trú Đài THVN tại Nhật Bản-Thứ bảy, ngày 03/10/2015 21:48 GMT+7

Binh sĩ Nhật Bản tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc

VTV.vn - Lực lượng phòng vệ Nhật Bản mới đây cho biết sẽ bắt đầu tiến hành một cách thận trọng các nhiệm vụ quốc tế dưới sự điều chỉnh của Luật An ninh vừa được Quốc hội thông qua.

Luật an ninh mới cho phép lực lượng phòng vệ Nhật Bản thực hiện nhiều hoạt động có độ phức tạp và rủi ro sinh mạng lớn hơn, thể hiện nỗ lực của quốc gia này trong việc đảm nhận vai trò và tiếng nói lớn hơn tại Liên Hợp Quốc.

Trong Luật An ninh vừa được thông qua, Nhật Bản sửa đổi phần nói về "Hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc". Theo đó, binh sỹ Nhật Bản có thể thực hiện các họat động cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân địa phương và sử dụng vũ khí để giải cứu thành viên các tổ chức phi chính phủ bị các nhóm vũ trang tấn công. Nhật Bản cũng có thể hỗ trợ vận chuyển hàng không hoặc cử các quan chức cấp cao tham gia vào ủy ban điều phối của Liên Hợp Quốc tại các điểm nóng. Sự sửa đổi này cho phép Nhật Bản huy động nhiều lực lượng hơn đến các khu vực có nguy cơ xảy ra chiến sự cao.

Ông Hiroyuki Akita, biên tập viên chính trị cao cấp của Thời báo Tài chính Nhật Bản NIKKEI, nói: “Trước đây, binh sỹ Nhật Bản chỉ có thể đứng yên nhìn quân đội nước khác bị tấn công ngay trước mắt. Chúng tôi không được quyền tham chiến nếu bản thân không bị tấn công. Với điều luật mới, chúng tôi có thể hỗ trợ giải cứu trong các trường hợp được yêu cầu”.

Nhật Bản là một trong những nước đóng góp tài chính nhiều nhất cho các hoạt động của Liên Hợp Quốc. Với hàng loạt thay đổi quan trọng trong chính sách ngoại giao và an ninh, Nhật Bản đang hướng đến việc có một tiếng nói lớn hơn trong các vấn đề quốc tế, trong đó mục tiêu lớn của nước này là trở thành thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, phù hợp với đóng góp của Nhật Bản với tổ chức quốc tế này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước