Nhật Bản tưởng niệm 75 năm Nagasaki bị đánh bom nguyên tử

PV (Tổng hợp)-Chủ nhật, ngày 09/08/2020 16:55 GMT+7

Người dân tưởng nhớ các nạn nhân vụ nổ bom hạt nhân ở Nagasaki. Ảnh: EPA

VTV.vn - Thành phố Nagasaki của Nhật Bản sáng nay đã tổ chức lễ tưởng niệm đánh dấu 75 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố này với quy mô hẹp do dịch COVID-19.

Đúng 11h02, thời điểm thành phố bị ném bom cách đây 75 năm, người dân thành phố Nagasaki đã dành 1 phút tưởng niệm những người đã thiệt mạng.

Khoảng 500 người tham gia lễ tưởng niệm tại Công viên Hòa Bình của thành phố. Mặc dù số người tham dự ước tính chỉ bằng 1/10 so với những năm trước, nhưng toàn bộ nghi thức tưởng niệm đều phát trực tiếp trên truyền hình và các nền tảng trực tuyến bằng tiếng Nhật Bản và tiếng Anh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thị trưởng thành phố kêu gọi Chính phủ Nhật Bản ngay lập tức ký Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, đồng thời ông cũng kêu gọi thế giới nỗ lực hơn nữa để hướng tới việc xóa bỏ hoàn toàn các loại vũ khí hạt nhân.

Nhật Bản tưởng niệm 75 năm Nagasaki bị đánh bom nguyên tử - Ảnh 1.

Hình ảnh lễ tưởng niệm ở Nagasaki hôm 9/8. Ảnh: Asahi.

Lễ tưởng niệm các nạn nhân trong thảm họa bom nguyên tử Hiroshima và Nagasaki là sự kiện thường niên tại Nhật Bản. Trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai, quân đội Mỹ đã ném một quả bom nguyên tử lõi urani mang tên "Little Boy" (Cậu bé) xuống thành phố Hiroshima lúc 8h15 ngày 6/8/1945. Sức công phá của quả bom đã cướp đi sinh mạng của khoảng 140.000 người.

Chỉ ba ngày sau đó, ngày 9/8/1945, thành phố Nagasaki cũng hứng chịu bom nguyên tử, hơn 70.000 người thiệt mạng, trước khi Nhật Bản đầu hàng và Chiến tranh Thế giới thứ Hai kết thúc.

Không chỉ dừng lại ở những con số thương vong ấy, những tác động của phóng xạ vẫn khiến hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng về sức khỏe và cuộc sống sau này. Năm nay, chính quyền Nagasaki xác nhận cái chết của 3.406 người sống sót sau thảm họa, nâng tổng số nạn nhân thiệt mạng của vụ ném bom nguyên tử này lên 185.982 người. Thành phố Hiroshima cũng thông báo 324.129 người thiệt mạng do vụ ném bom nguyên tử ở thành phố này.

Nỗi ám ảnh của người sống sót sau vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nagasaki Nỗi ám ảnh của người sống sót sau vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nagasaki

VTV.vn - 72 năm trước, Nagasaki đã từng hứng chịu bom nguyên tử của Mỹ. Cụ Sumiteru Taniguchi vẫn nhớ từng khoảnh khắc khi quả bom plutonium "Fat Man" được ném xuống Nagasaki.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước