Nhật Bản ứng phó làn sóng dịch COVID-19 thứ hai với số ca tử vong tăng cao

Đức Cường - Quang Hưng (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ hai, ngày 03/08/2020 14:41 GMT+7

VTV.vn - Hiện Nhật Bản đang phải trải qua đợt dịch thứ hai với số ca mắc mới tăng vọt. Tính đến nay, Nhật Bản đã ghi nhận hơn 36.600 ca mắc COVID-19.

Đợt bùng phát hiện nay tại Nhật Bản có thể nói là nghiêm trọng do mỗi ngày lại có thêm trên 1.000 ca nhiễm COVID-19

Dự báo cho thấy, trong thời gian ngắn sắp tới, các bệnh viện tại Nhật Bản sẽ đối mặt với tình trạng quá tải, kéo theo tỷ lệ tử vong tăng cao. Theo các nhà khoa học, chủng virus trong đợt bùng phát hiện nay không có nhiều khác biệt so với đợt bùng phát thứ nhất. 

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất là Nhật Bản đã mở cửa nền kinh tế quá nhanh, đặc biệt là các khu vực giải trí về đêm như quán bar, quán nhậu, karaoke, massage, hộp đêm..., là những nơi không thể áp dụng các biện pháp giãn cách cộng đồng và phòng ngừa virus một cách triệt để như công sở. Đây là nguyên nhân số một làm gia tăng chóng mặt tình trạng lây nhiễm ở Nhật Bản.

Nhật Bản ứng phó làn sóng dịch COVID-19 thứ hai với số ca tử vong tăng cao - Ảnh 1.

Người dân Nhật Bản duy trì giãn cách xã hội. (Ảnh: AP)

Chính phủ Nhật Bản đã rất ngần ngại trong việc tái áp dụng các biện pháp kiểm soát mạnh tay do lo ngại hậu quả tai hại với nền kinh tế. Theo ước tính, việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp thứ hai sẽ kéo GDP Nhật Bản trong cả năm 2020 sụt giảm xấp xỉ 10%, điều mà nước này rất khó chấp nhận.

Tuy nhiên, cho dù muốn hay không, dịch bệnh cũng đang buộc Nhật Bản phải áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn. Tỉnh Okinawa đã tự tuyên bố tình trạng khẩn cấp do các cơ sở y tế đã quá tải, Tokyo buộc các hàng quán về đêm đóng cửa sớm hơn, vào lúc 22h, thay vì hoạt động đến rạng sáng. Thậm chí, nhiều nghị sĩ Nhật Bản đã yêu cầu sửa luật để có thể bắt buộc các cửa hàng đóng cửa, thay vì chỉ kêu gọi tự nguyện như hiện nay.

Số ca mắc COVID-19 tăng cao, nhiều địa phương ở Nhật Bản tự tuyên bố tình trạng khẩn cấp Số ca mắc COVID-19 tăng cao, nhiều địa phương ở Nhật Bản tự tuyên bố tình trạng khẩn cấp

VTV.vn - Tại Nhật Bản, nhiều địa phương đã tự áp đặt các yêu cầu hạn chế nhằm đối phó với làn sóng dịch COVID-19 thứ hai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước