Nhật Bản và Nga xúc tiến giải quyết tranh chấp lãnh thổ

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 07/05/2016 15:01 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

VTV.vn - Mục đích chuyến chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là nhằm giải quyết các tranh cãi về chủ quyền lãnh thổ giữa Nga và Nhật Bản.

Ngày 6/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đến Sochi, bắt đầu chuyến thăm Nga. Chuyến đi lần này của ông Abe nhằm giải quyết các tranh cãi về chủ quyền lãnh thổ kéo dài hàng thập kỷ qua giữa Nga và Nhật Bản cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn giữa hai bên.

Trong cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và ông Putin đã nhất trí tiến hành cuộc họp các quan chức cấp cao về tranh cãi chủ quyền lãnh thổ giữa hai nước vào tháng 6 tới nhằm sớm đi đến ký kết hiệp ước hòa bình giữa hai bên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: "Nhật Bản không chỉ là láng giềng, đối tác của chúng tôi mà còn là một đối tác quan trọng ở trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương của chúng tôi".

Ông Abe cũng cho rằng, hai nước có tiềm năng to lớn để thúc đẩy hơn nữa quan hệ trong lĩnh vực kinh tế cùng nhiều lĩnh vực khác nếu có thể giải quyết được những vấn đề tồn tại về tranh cãi lãnh thổ.

Bên cạnh đó, Tokyo cũng quan tâm tới việc phát triển năng lượng với Nga nhằm giảm sự phụ thuộc lớn của nước này vào nguồn dầu nhập khẩu từ Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: "Tôi đã có cuộc trao đổi cởi mở với Tổng thống Putin không chỉ là các vấn đề chính trị như việc thúc đẩy hiệp ước hòa bình mà cả các vấn đề ngoại giao, kinh tế, văn hóa cũng như các vấn đề nóng của quốc tế".

Chuyến thăm Nga là chặng dừng chân cuối cùng của ông Abe trong chuyến công du 7 ngày tới các nước châu Âu nhằm thảo luận một loạt vấn đề như chống khủng bố và chương trình nghị sự cho Hội nghị G7

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước