Nhật hoàng Akihito chính thức thoái vị

Đức Cường - Hồng Khang (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ ba, ngày 30/04/2019 19:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày 30/4, Nhật hoàng Akihito đã chính thức thoái vị, đánh dấu sự kết thúc 3 thập niên trị vì của ông trong lịch sử Nhật Bản.

Buổi lễ thoái vị của Nhật hoàng Akihito được tổ chức tại hoàng cung với sự tham dự của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng các quan chức Chính phủ, nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản. Thủ tướng Shinzo Abe đã thay mặt quốc dân bày tỏ lòng cảm ơn về những đóng góp không mệt mỏi của Thiên hoàng cho sự phát triển của đất nước.

Đáp lại, Nhật hoàng Akihito đã chính thức đọc quyết định thoái vị, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng đất nước Nhật Bản sẽ tiếp tục được hưởng nền hòa bình và thịnh vượng trong thời kì tiếp theo. Cũng trong buổi thoái vị, Nhật hoàng Akihito đã bàn giao lại ấn tín cùng các bảo vật tượng trưng cho quyền lực của hoàng gia. Hoàng thái tử Naruhito sẽ tiếp quản các vật báu này trong lễ đăng quang.

Như vậy, Nhà vua Akihito đã thoái vị, đồng nghĩa với sự kết thúc của thời kì Bình Thành. Từ 0h ngày 1/5/2019, Nhật Bản sẽ có niên hiệu mới là Lệnh Hòa. Nhà vua Akihito đã ghi dấu ấn sâu sắc trong lịch sử hiện đại Nhật Bản, đóng góp to lớn cho sự đoàn kết và thống nhất của quốc gia. Vào ngày 1/5, người dân Nhật Bản sẽ chào đón sự khởi đầu của triều đại mới trong sự hân hoan. 

Nhật Bản chuẩn bị bước sang một triều đại mới Nhật Bản chuẩn bị bước sang một triều đại mới

VTV.vn - Hôm nay (30/4), Nhật Hoàng Akihito sẽ chính thức thoái vị, chấm dứt 31 năm trị vì và nhường ngôi cho Hoàng thái tử Naruhito.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước