Nhật – Mỹ công bố định hướng hợp tác quốc phòng mới

Theo VOV-Thứ ba, ngày 28/04/2015 06:00 GMT+7

Tổng thống Barack Obama (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải)

VTV.vn - Theo các định hướng hợp tác quốc phòng vừa được ký kết, Nhật Bản có thể bắn hạ các tên lửa đang hướng về nước Mỹ.

Hôm 27/4, Nhật Bản và Mỹ đã công bố các định hướng hợp tác quốc phòng mới, trong đó phản ánh quyết tâm của Tokyo đảm nhiệm vai trò quốc tế tích cực hơn trong một thế giới đang thay đổi mạnh mẽ, đặc biệt là các căng thẳng khu vực leo thang.

Theo các định hướng hợp tác quốc phòng vừa được ký kết giữa Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước, Nhật Bản có thể bắn hạ các tên lửa đang hướng về nước Mỹ, bảo vệ các tàu chiến trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở các khu vực xung quanh Nhật Bản. Đồng thời, Nhật Bản có thể hỗ trợ quốc gia đồng minh thứ ba trong trường hợp bị tấn công quân sự.

Việc thông qua các định hướng hợp tác quân sự mới giữa hai nước được xem là tâm điểm chuyến công du của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe diễn ra trong tuần này. Đây cũng là thay đổi chiến lược hợp tác lần đầu tiên trong hiệp định an ninh Mỹ - Nhật trong vòng 18 năm qua.

Việc Mỹ và Nhật Bản tuyên bố mở rộng hợp tác quân sự trong thời điểm hiện nay cũng là tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy Tokyo sẵn sàng tăng cường quốc phòng nhằm đối phó với Trung Quốc - quốc gia đang nỗ lực hiện đại hóa quân đội và mở rộng ảnh hưởng trong khu vực.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước