Nhật - Mỹ nhất trí thảo luận về chuyến thăm Triều Tiên của Ngoại trưởng Pompeo

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 07/10/2018 10:28 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Nhật Bản hôm 6/10. Ảnh: AP.

VTV.vn - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Nhật Bản nhất trí hai bên sẽ thảo luận về kết quả chuyến thăm Triều Tiên sắp tới của ông Pompeo.

Ngày 6/10, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono đã nhất trí hai bên sẽ thảo luận về kết quả chuyến thăm Triều Tiên sắp tới của ông Pompeo.

Trong một tuyên bố, bộ trên nêu rõ hai ngoại trưởng đã trao đổi quan điểm sâu rộng về kết quả cuộc gặp trước đó giữa ông Pompeo với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe liên quan đến chuyến thăm Triều Tiên sắp tới của Ngoại trưởng Mỹ. Hai bên đã nhất trí tiếp xúc và bàn về kết quả của chuyến thăm trên sau khi Ngoại trưởng Mỹ trở về từ Triều Tiên. Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Mỹ và Nhật Bản có chung mục tiêu trong việc đảm bảo thực thi toàn diện nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, hai bên cũng tái khẳng định cam kết sẽ hợp tác nhằm giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc vào những năm 1970-1980.

Ngoại trưởng Mỹ đang trên đường thăm Bình Nhưỡng trong ngày 7/10, nơi ông dự kiến gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tiếp đó, ông sẽ tới thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Ngoài ra, ông Pompeo cũng sẽ thăm Bắc Kinh (Trung Quốc) trước khi quay trở về Mỹ vào ngày 8/10. 

Phát biểu với báo giới trên đường tới Tokyo, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết mục đích chuyến thăm Triều Tiên lần này là nhằm "đảm bảo hai bên thực sự hiểu được những mục tiêu của nhau". Ông cũng hy vọng hai bên có thể nhất trí về thời gian và địa điểm sơ bộ cho một cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Chuyến thăm Bình Nhưỡng trước đó của ông Pompeo đã không đạt được kết quả như mong đợi. Triều Tiên sau đó đã chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ liên tục đưa ra những đòi hỏi mang tính ép buộc.

Ngoại trưởng Mỹ thăm Nhật Bản Ngoại trưởng Mỹ thăm Nhật Bản

VTV.vn - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay (6/10) đã đến Tokyo, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Á.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước