Nhiều gia đình tại Anh phải đong đếm từng khoản chi tiêu vì lạm phát

An Ngọc-Thứ ba, ngày 05/07/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nhiều gia đình tại Anh, đặc biệt là các hộ thu nhập thấp đang phải chật vật xoay xở, cân đo đong đếm từng khoản chi tiêu trong vòng xoáy lạm phát.

Những ngân hàng thực phẩm đang trở nên quen thuộc tại Anh - điểm đến của người dân có thu nhập thấp để tìm kiếm những món thực phẩm giá rẻ hoặc miễn phí.

Bà Kerry Banda - Thành phố London, Anh nói: "Tôi không phải người lười, tôi làm việc rất chăm chỉ nhưng chẳng hiểu sao vẫn khó khăn như vậy".

Theo báo cáo của Quỹ từ thiện Joseph Rowntree, năm 2022 đã chứng kiến các gia đình có thu nhập thấp tụt lại quá xa để bắt kịp chi phí sinh hoạt. Họ phải dựa vào các ngân hàng thực phẩm để tồn tại. Khoảng 1,3 triệu hộ gia đình có thu nhập thấp tại Anh đã phải đi vay nợ để có thể duy trì cuộc sống tối thiểu, 40% những người có thu nhập thấp không thể thanh toán các hóa đơn gia đình.

Bà Kerry Banda là một trong số đó, đến nay bà đã vay 20 nghìn bảng Anh và lo lắng về khả năng chi trả của mình. "Tôi đang trả từng chút từng chút một. Có lẽ đến khi chết cũng không hết nợ. Tôi biết làm gì đây".

Nhiều gia đình tại Anh phải đong đếm từng khoản chi tiêu vì lạm phát - Ảnh 1.

Quá khó khăn, một số người tìm đến các tiệm cầm đồ. Nhưng với những người thu nhập thấp, để có một món đồ giá trị cao đem đi cầm cũng không dễ dàng gì.

Ông Gary Sutton - Công ty cầm đồ Suttons & Robertsons cho biết: "Chúng tôi nhận được ngày càng nhiều những đề nghị là có thể cầm đồ điện tử hoặc điện thoại hay không, vì họ chỉ sẵn có những thứ đó".

Chính phủ Anh đã đưa ra một số gói hỗ trợ người dân, tuy nhiên vẫn chưa thể giảm nhiệt cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt. Dự báo lạm phát tại Anh còn có khả năng tăng lên mức 11% vào cuối năm nay do giá năng lượng tăng cao.

Lạm phát tại Anh cao nhất nhóm G7 Lạm phát tại Anh cao nhất nhóm G7

VTV.vn - Trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), Anh có thể ghi nhận mức lạm phát cao nhất, không chỉ trong năm nay, mà trong 2 năm tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

lạm phát

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước