Nhiều khu phố ở Pháp "ngủ đông" trong mùa Giáng sinh

Nguyễn Mỹ Linh (Phóng viên THVN đưa tin từ Cộng hòa Pháp)-Thứ năm, ngày 03/12/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Châu Âu đã bước vào mùa Giáng sinh. Nhiều chiến lược kích cầu được tung ra để bù lại cho giai đoạn khó khăn do giãn cách xã hội.

Nhiều người dân đã tranh thủ giai đoạn này để mua sắm. Tuy nhiên tại thủ đô Paris, vẫn có những khu phố giữ nguyên trạng thái im lặng.

Nằm đối diện Nhà thờ Đức Bà Paris, khu phố Latin luôn là khu du lịch đông đúc và sầm uất từ nhiều thế kỷ. Nếu như Nhà thờ Đức Bà mỗi năm trung bình đón từ 10 đến 12 triệu khách du lịch ghé thăm thì khu phố Latin cũng tương tự. Người ta đến đây để vãn cảnh, hưởng bầu không khí phố cổ và những di tích gắn nhà thờ và Đại học Sorbon cách đó không xa. Người Paris có một cách nói về khu Latin rằng, thật khó để nhìn thấy mặt đường bởi trên đó luôn là những bước chân. Tuy vậy, từ khi COVID-19 xuất hiện thì mọi sự đã khác.

Ông Pierre - Quản lý khách sạn - nhà hàng khu Latin nói: "Chúng tôi đã mở một chút vào mùa hè, sau đó lại giới nghiêm nên tính từ tháng ba đến giờ thì hầu như đều đóng cửa. Cầm cự nhưng không dễ chút nào".

Nhiều khu phố ở Pháp ngủ đông trong mùa Giáng sinh - Ảnh 1.

Mọi dịch vụ ở trong khu phố này đều được tổ chức để đón khách du lịch, không có khách, hoạt động đều như dừng lại. Một số nhà hàng cố gắng một cách tuyệt vọng để phục vụ cư dân, đáng tiếc, vì là khu du lịch nên cư dân chỉ chiếm một số nhỏ, không đủ để giúp cầm cự.

"Tình trạng rất trầm trọng cho chúng tôi bởi chi phí khu vực này rất cao, giá thuê nhà, rồi hàng hóa cũng vậy. Đây là khu phục vụ du lịch mà hầu như không còn khách du lịch nước ngoài nữa, tôi nghĩ sẽ nhiều người phải đóng cửa. Chúng tôi không thể đoán trước được tương lai vì không biết điều gì sẽ xảy ra", ông Ashen Belkaci - Chủ nhà hàng khu Latin cho biết.

Chỉ còn vài tuần nữa là hết năm 2020, người Paris đã bắt đầu tấp nập mua sắm, tuy vậy ngủ đông là cách mà các chủ nhà hàng ở khu Latin nói về khu phố của họ. Một khu phố chưa biết khi nào mới được đánh thức.

Các nước châu Âu chuẩn bị đón Giáng Sinh trong thận trọng Các nước châu Âu chuẩn bị đón Giáng Sinh trong thận trọng

VTV.vn - Hạn chế tụ tập giữa các gia đình, yêu cầu không ôm hôn, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang... là những biện pháp đang được áp dụng tại châu Âu trước thềm Giáng sinh năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Giáng sinh

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước