Nhiều người Ấn Độ sử dụng chất thải bò chống COVID-19

Vân Ánh-Thứ ba, ngày 11/05/2021 11:37 GMT+7

VTV.vn - Nhiều người dân tại bang Gujarat, miền tây Ấn Độ tin rằng trát phân trộn nước tiểu bò lên người để tăng sức đề kháng chống lại virus SARS-CoV-2.

Các bác sĩ tại Ấn Độ đang phải lên tiếng cảnh báo xu hướng dùng phân bò chống COVID-19 trong một bộ phận dân chúng. Những người này tin rằng trát phân trộn nước tiểu bò lên người để tăng sức đề kháng, mà không quan tâm đến nguy cơ nhiễm những bệnh khác. Cổ động cho cách làm này có cả những người đang làm việc trong ngành y.

Ông Gautam Manilal Borisa - Phó phòng kỹ thuật, Công ty dược phẩm Zydus Cadila, Ấn Độ cho rằng: "Bây giờ ai cũng lo thiếu Vitamin B12 mà trong phân bò cái vô cùng nhiều. Nếu ta trộn phân với nước tiểu bò cái bôi lên người thì vitamin sẽ thấm vào. Phân bò khô đi rồi nghĩa là Vitamin B12 đã thấm vào cơ thể".

Ông Uddhav Dilip Bhatia - Tình nguyện viên trực đêm khoa COVID-19 tại bệnh viện công, Ấn Độ: "Tôi làm việc trong môi trường rất gần gũi với bệnh nhân COVID-19, lúc nào tôi cũng sợ bị mắc bệnh, nhưng từ khi chúng tôi tắm hỗn hợp từ bò vào chủ nhật hàng tuần khiến tôi thêm năng lượng cho cơ thể và tinh thần. Giờ tôi không ngại bất cứ tình huống nào nữa".

Trong khi chờ được phát hỗn hợp phân và nước tiểu bò, những người tham gia trị liệu ôm hôn bò và tập yoga. Trong đạo Hindu, bò là linh vật và nhiều thế kỷ qua, người theo đạo đã sử dụng phân bò để vệ sinh nhà và trong các nghi lễ cầu nguyện, tin tưởng vào tính chất trị liệu và sát trùng.

Nhiều người Ấn Độ sử dụng chất thải bò chống COVID-19 - Ảnh 1.

Các chuyên gia y tế Ấn Độ đã nhiều lần cảnh báo người dân nước này rằng nước tiểu, phân bò hoàn toàn không trị được bệnh. Chúng càng không thể chữa được COVID-19. Ảnh minh họa: Shutterstock

"Tôi muốn nói rằng khi tắm hỗn hợp này bệnh nhân được thanh lọc, không cần đi viện, hỗ trợ oxy, không phải xếp hàng để tiêm Remdesivir", ông Gautam Manilal Borisa nói.

Tuy nhiên các bác sĩ và các nhà khoa học trên khắp Ấn Độ thì không nghĩ thế, họ liên tục cảnh báo những cách làm không dựa trên khoa học có thể khiến người dân bị ảo tưởng và làm phức tạp thêm công cuộc phòng và điều trị COVID-19.

Bác sĩ Ja Jayalal - Chủ tịch Hiệp hội y khoa Ấn Độ khuyến cáo: "Theo những bằng chứng trong sách vở và các cuộc nghiên cứu đã được tiến hành thì không có bằng chứng khoa học nào chứng tỏ phân bò có thể sử dụng để điều trị hay tăng sức đề kháng chống lại việc nhiễm virus corona đang lưu hành hiện nay. Người dân phải hiểu rằng sử dụng chất bài tiết của bò, con vật được coi là linh thiêng, sẽ còn làm tăng khả năng lây bệnh truyền nhiễm".

Hiện đại dịch COVID-19 đang tàn phá Ấn Độ, với hơn 22 triệu ca mắc và hơn 246 nghìn ca tử vong được ghi nhận chính thức. Tình trạng thiếu oxy y tế, thuốc men, bệnh viện thiếu giường vẫn đang gây ra nhiều ca tử vong không đáng có.

Ấn Độ thúc đẩy từ bỏ bản quyền vaccine ngừa COVID-19 Ấn Độ thúc đẩy từ bỏ bản quyền vaccine ngừa COVID-19

VTV.vn - Ấn Độ và Nam Phi có thể xem là 2 quốc gia khởi xướng ý tưởng kêu gọi từ bỏ bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước