Nhu cầu khẩu trang tại Thụy Điển bất ngờ tăng vọt

PV (Tổng hợp)-Thứ tư, ngày 02/09/2020 18:38 GMT+7

Doanh số bán khẩu trang tại Thụy Điển đang tăng vọt. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Trong những ngày này, nhu cầu khẩu trang tại Thụy Điển bất ngờ tăng vọt, trong bối cảnh nước này có khả năng bất ngờ thay đổi chính sách ứng phó với dịch COVID-19.

Khác với các nước châu Âu, Thụy Điển không khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, nhưng sau thông báo của cơ quan y tế công Thụy Điển cách đây 2 tuần về việc có thể siết chặt hơn các quy định nhằm kiềm chế đà lây lan của dịch bệnh, tại nước này đã bắt đầu xuất hiện tình trạng tích trữ khẩu trang.

Nhiều hiệu thuốc ghi nhận lượng khẩu trang bán ra trong tuần tăng 30%, đồng thời dự báo nhu cầu khẩu trang có thể tăng từ 5-10 lần. Hiện Thụy Điển ghi nhận hơn 84 nghìn ca mắc COVID-19, trong đó hơn 5.800 ca tử vong.

Đến nay, Thụy Điển vẫn bác bỏ việc khuyến nghị hay bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Nhà virus học hàng đầu Thụy Điển Anders Tegnell nói, khẩu trang không nhiều hiệu quả được chứng minh và có thể dẫn đến cảm giác an toàn sai lầm với người đeo.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 18/8, Tổng Giám đốc FHM Johan Carlson nói, có thể có những trường hợp cần khuyến khích đeo khẩu trang, ví dụ như khi đi bệnh viện hay sử dụng các phương tiện công cộng.

Kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện ở châu Âu, Thụy Điển đã thu hút sự chú ý của thế giới nhờ cách chống dịch trái ngược hoàn toàn. Đất nước này đã giúp cộng đồng quốc tế xác định được điều gì sẽ xảy ra khi chính phủ cho phép cuộc sống tiếp diễn một cách bình thường khi có đại dịch. Không chỉ có số ca tử vong cao hơn hàng ngàn ca so với những nước láng giềng có lệnh phong tỏa, mà kinh tế Thụy Điển cũng hầu như không có tiến triển.

Thụy Điển phát hiện 3.700 ca có kết quả dương tính sai do bộ xét nghiệm bị lỗi Thụy Điển phát hiện 3.700 ca có kết quả dương tính sai do bộ xét nghiệm bị lỗi Lindelof hạ gục kẻ cướp trên đường phố Thụy Điển Lindelof hạ gục kẻ cướp trên đường phố Thụy Điển Số người tử vong tại Thụy Điển đạt ngưỡng kỷ lục 150 năm qua Số người tử vong tại Thụy Điển đạt ngưỡng kỷ lục 150 năm qua

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước