Những chuyến xe 0 đồng ấm lòng người Việt Nam tại Nhật Bản

Quang Hưng - Đức Cường (Phóng viên THVN tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 30/07/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ hỗ trợ bằng chuyến xe 0 đồng, các nhà hảo tâm người Nhật còn gửi gạo, gửi tiền hỗ trợ người Việt bị mắc kẹt thông qua Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản.

Tại Nhật Bản, những người Việt được về trên chuyến bay cứu trợ, hầu hết đều có hoàn cảnh khó khăn. Việc họ phải di chuyển từ tỉnh khác đến Tokyo và ra sân bay là một gánh nặng lớn, chưa kể quãng thời gian sống tại Tokyo để đợi chuyến bay. Trong giai đoạn khó khăn này, những chuyến xe cứu trợ 0 đồng của các nhà hảo tâm Nhật Bản thực sự làm ấm lòng những người con xa xứ.

Ông Murai Eiji là giám đốc của công ty lớn tại Tokyo, đang cùng với các nhân viên của mình hoàn tất việc vệ sinh cho chiếc xe 03 để đón những người Việt bị mắc kẹt, trước khi họ được trở về nước. Những người Việt được phép về nước trên chuyến bay cứu trợ đều được nhóm hỗ trợ của ông Murai đón đến Tokyo, bố trí chỗ ăn nghỉ trong vòng 2 đến 3 ngày, sau đó đưa họ ra sân bay.

Những chuyến xe 0 đồng ấm lòng người Việt Nam tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Ông Murai Eiji - Giám đốc công ty UNIDOS, Tokyo cho biết: "Dịch COVID-19 đã đẩy nhiều lao động Việt rơi vào hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm. Những người muốn về và chưa thể về nước được còn rất nhiều. Tôi nghĩ mình không chỉ hỗ trợ các bạn đó trong suy nghĩ, trong con tim, mà phải hành động thực tế".

Những người Việt mắc kẹt được về trên chuyến bay cứu trợ hầu hết là diện rất khó khăn. Chi phí để di chuyển từ tỉnh khác đến Tokyo và ra tới sân bay cách Tokyo 80 km là gánh nặng rất lớn, chưa kể đến khoảng thời gian sinh sống tại Tokyo để đợi chuyến bay, nguy cơ nhiễm bệnh COVID-19 gia tăng nếu tạm trú tại các khu vực công cộng như công viên, ga tàu để đợi lên máy bay.

Ông Murai và nhóm tình nguyện Kyodai dự định tổ chức thường xuyên chuyến xe miễn phí trước mỗi chuyến bay cứu trợ người Việt. Trước đó, nhóm tình nguyện Kyodai đã hỗ trợ người Việt mắc kẹt 2 tấn gạo thông qua Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước