Những gương mặt trong nội các dự kiến của ông Joe Biden

An Ngọc (Theo Gulf News, The Washington Post, The NBew York Times)-Thứ năm, ngày 26/11/2020 18:05 GMT+7

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ định những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm vào các vị trí trong nội các dự kiến. (Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ định những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm vào các vị trí trong nội các dự kiến.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain

Ông Joe Biden đã chọn Ron Klain, một đồng nghiệp lâu năm và là phó chủ tịch điều hành hiện tại của công ty đầu tư mạo hiểm Revolution, làm Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Những gương mặt trong nội các dự kiến của ông Joe Biden - Ảnh 1.

Ông Klain được chỉ định làm Chánh văn phòng Nhà trắng. (Nguồn: Reuters)

Ông Klain từng phục vụ dưới thời cựu Tổng thống Obama. Nếu ông bước vào Nhà Trắng lần thứ hai, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Biden sẽ mang theo một chánh văn phòng mà ông đã biết trong hơn 35 năm. Bộ đôi lần đầu tiên làm việc cùng nhau vào năm 1989, khi tổng thống đắc cử là một thượng nghị sĩ còn Klain là một sinh viên luật mới tốt nghiệp từ Trường Luật Harvard. Gần đây nhất, ông đã làm điều phối viên Ứng phó với Ebola của Nhà Trắng từ tháng 10/2014 đến tháng 2/2015, và từng làm cố vấn tranh luận cho cựu Tổng thống Obama, cựu Tổng thống Clinton, cũng như các ứng cử viên Al Gore, John Kerry và Hillary Clinton.

Việc bổ nhiệm ông Klain có thể xoa dịu một số căng thẳng được cho là có thể xảy ra giữa các công ty khởi nghiệp và chính phủ dưới sự quản lý của ông Biden và bà Harris. Trước đó, ông Biden đã lên tiếng về việc theo đuổi các quy định đối với ngành công nghệ, có thể tác động tiêu cực đến những người khổng lồ như Google, Apple và Facebook.

Đặc phái viên về khí hậu John Kerry

Những gương mặt trong nội các dự kiến của ông Joe Biden - Ảnh 2.

Cựu Ngoại trưởng John Kerry được bổ nhiệm làm đặc phái viên về khí hậu. (Nguồn: Reuters)

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bổ nhiệm cựu Ngoại trưởng John Kerry làm đặc phái viên về khí hậu, một dấu hiệu cho thấy ông Biden đang đặt vấn đề này làm trọng tâm trong chính sách đối ngoại của mình. Ông Kerry sẽ giữ một ghế trong Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng, đánh dấu lần đầu tiên một quan chức trong hội đồng chuyên trách về vấn đề này. Ông Biden đã cam kết đảo ngược chính sách về khí hậu của Tổng thống Trump - vốn rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu hồi năm 2015.

Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Avril Haines

Những gương mặt trong nội các dự kiến của ông Joe Biden - Ảnh 3.

Bà Avril Haines sẽ đảm nhận vị trí Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Bà Avril Haines, một cựu nhân viên tình báo và là luật sư đến từ New York, sẽ đảm nhận vị trí giám đốc cơ quan tình báo quốc gia. Với sự lựa chọn của ông Biden, bà sẽ là nữ giám đốc đầu tiên của cơ quan này, một vị trí được tạo ra sau vụ tấn công 11/9 để điều phối 17 cơ quan tình báo Mỹ.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greensfield

Những gương mặt trong nội các dự kiến của ông Joe Biden - Ảnh 4.

Bà Linda Thomas-Greensfield được lựa chọn làm đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc. (Nguồn: Reuters)

Theo các nhà phân tích, bà Linda Thomas-Greensfield - lựa chọn của ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden cho vị trí đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc sẽ phải đối mặt với vai trò đang suy yếu của Washington tại những thể chế toàn cầu trước một Trung Quốc ngày càng quyết đoán hơn. Bà Linda Thomas-Greensfield là một cựu chiến binh 35 năm của Bộ Ngoại giao Mỹ, đã phục vụ ở bốn lục địa, đáng chú ý nhất là ở châu Phi.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen

Những gương mặt trong nội các dự kiến của ông Joe Biden - Ảnh 5.

Bà Yellen sẽ là nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Với việc bổ nhiệm cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính, lần đầu tiên Mỹ sẽ có một phụ nữ đảm đương vị trí này. Bà Yellen, 74 tuổi, là một nhà hoạch định chính sách có kinh nghiệm được Quốc hội, các quan chức tài chính quốc tế tôn trọng, cũng là người từng kêu gọi tăng chi tiêu tài khóa để thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan

Những gương mặt trong nội các dự kiến của ông Joe Biden - Ảnh 6.

Cố vấn an ninh quốc gia, ông Jake Sullivan sẽ là một trong những người trẻ nhất từng ở vị trí này. (Nguồn: Wall Street Journal)

Được ông Biden lựa chọn vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia, ông Jake Sullivan sẽ là một trong những người trẻ nhất từng ở vị trí này. Ông Sullivan, 43 tuổi, là cố vấn cho ông Biden về chính sách đối nội, đồng thời có kiến ​​thức sâu rộng về chính sách đối ngoại. Ông từng là cố vấn an ninh quốc gia của ông Biden trong nhiệm kỳ thứ hai của cựu Tổng thống Barack Obama và từng là trưởng ban hoạch định chính sách kiêm phó chánh văn phòng cho Hillary Clinton khi bà còn là ngoại trưởng.

Ngoại trưởng Antony Blinken

Những gương mặt trong nội các dự kiến của ông Joe Biden - Ảnh 7.

Ông Antony Blinken được lựa chọn cho vị trí Ngoại trưởng. (Nguồn: AP)

Ông Blinken, 58 tuổi, là một cố vấn lâu năm của ông Biden. Ông từng công tác trong Bộ Ngoại giao dưới thời chính quyền Clinton, giữ vai trò là người viết bài phát biểu chính sách đối ngoại của cựu Tổng thống Clinton, và là thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia. Ông cũng từng là cố vấn an ninh quốc gia cho cựu phó tổng Biden trong nhiệm kỳ đầu tiên của cựu Tổng thống Obama.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas

Những gương mặt trong nội các dự kiến của ông Joe Biden - Ảnh 8.

Ông Alejandro Mayorkas sẽ trở thành người Latinh và nhập cư đầu tiên đứng đầu Bộ Anh ninh Nội địa Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Ông Alejandro Mayorkas là cựu lãnh đạo Sở Nhập tịch và Nhập cư, sẽ trở thành người Latinh và nhập cư đầu tiên đứng đầu Bộ Anh ninh Nội địa. Dưới thời cựu Tổng thống Obama, ông Mayorkas đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và điều hành chương trình Tạm hoãn trục xuất trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp (DACA).

Trong những lựa chọn ban đầu của mình, ông Biden dựa vào những người có nhiều kinh nghiệm trong chính phủ và trong một số trường hợp, có quá trình làm việc lâu dài với ông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước