Những hình ảnh kinh hoàng còn lại sau vụ cháy chấn động ở thủ đô London

Thùy An-Thứ năm, ngày 15/06/2017 21:10 GMT+7

VTV.vn - Tòa chung cư còn trơ khung sắt, lực lượng cứu hộ kiệt sức, giọt nước mắt của những người mất người thân, mất nhà cửa là những hình ảnh ám ảnh nước Anh trong vài ngày qua.

Vụ cháy chung cư  Grenfell Tower tại quận White City, thủ đô London vào rạng sáng ngày 14/6 (theo giờ địa phương) chắc chắn còn ám ảnh người dân nước Anh trong nhiều năm nữa. 

Nhiều người không thể tin được, vào năm 2017 vẫn còn một vụ hỏa hoạn khiến một tòa chung cư cao tầng bốc cháy ngùn ngụt không thể kiểm soát giữa một trong những thủ đô hiện đại nhất thế giới. Báo chí Anh ví vụ cháy như một vụ "hỏa ngục" vốn chỉ có trên phim ảnh. Một số người lại liên tưởng đến vụ tòa tháp đôi bốc cháy ở Mỹ cách đây hơn chục năm.

Những hình ảnh kinh hoàng còn lại sau vụ cháy chấn động ở thủ đô London - Ảnh 1.

Tòa nhà được xây dựng từ những năm 1970 này gồm 120 căn hộ là nơi ở của khoảng 600-800 người. Sau đám cháy dữ dội chưa từng có, tòa nhà chỉ còn trơ khung. Hình ảnh này chắc chắn sẽ còn ám ảnh nhiều người trong suốt phần đời còn lại

Những hình ảnh kinh hoàng còn lại sau vụ cháy chấn động ở thủ đô London - Ảnh 2.

Không có gì thoát nổi sức hủy diệt của ngọn lửa kinh hoàng.

Những hình ảnh kinh hoàng còn lại sau vụ cháy chấn động ở thủ đô London - Ảnh 3.

Một nhân viên cứu hộ đã vào được bên trong tòa nhà. Tuy nhiên, chính quyền London cho biết, công tác cứu hộ chắc chắn còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Còn rất nhiều người mắc kẹt trong tòa nhà.

Những hình ảnh kinh hoàng còn lại sau vụ cháy chấn động ở thủ đô London - Ảnh 4.

Trước đó, sau hơn 16 giờ chữa cháy, một số đám lửa vẫn cháy bên trong tòa nhà và những cột khói cao "nuốt trọn" tòa nhà vẫn tiếp tục bốc lên.

Những hình ảnh kinh hoàng còn lại sau vụ cháy chấn động ở thủ đô London - Ảnh 5.

Cư dân tại đây cho rằng ngọn lửa lan ở mặt ngoài của tòa nhà mới được sơn lại hồi năm ngoái. Hơn 200 nhân viên cứu hỏa đã nỗ lực dập lửa.

Những hình ảnh kinh hoàng còn lại sau vụ cháy chấn động ở thủ đô London - Ảnh 6.

Tuy nhiên, ngọn lửa dữ dội đã ngăn cản những nỗ lực cứu hộ

Những hình ảnh kinh hoàng còn lại sau vụ cháy chấn động ở thủ đô London - Ảnh 7.

Các thi thể được chuyển ra ngoài tòa nhà. Đến trưa ngày 15/6, số người thiệt mang đã lên tới 17 người, số người mất tích vẫn còn rất lớn.

Những hình ảnh kinh hoàng còn lại sau vụ cháy chấn động ở thủ đô London - Ảnh 8.

Hiện, lực lượng cứu hỏa vẫn đang chạy đua với thời gian để nỗ lực dập tắt hoàn toàn đám cháy cũng như tìm kiếm các nạn nhân còn sống sót, cũng như đưa các thi thể ra ngoài.

Những hình ảnh kinh hoàng còn lại sau vụ cháy chấn động ở thủ đô London - Ảnh 9.

Hơn 1 triệu bảng (khoảng 1,27 triệu USD) đã được quyên góp để giúp các nạn nhân của vụ cháy, trong khi các tình nguyện viên và tổ chức từ thiện đã tìm nơi ở tạm và cung cấp lương thực cho những người bị mất nhà trong vụ cháy này.

Những hình ảnh kinh hoàng còn lại sau vụ cháy chấn động ở thủ đô London - Ảnh 10.

Tuy nhiên, tất cả là không đủ để làm vơi nỗi mất mát của những cư dân sống tại tòa nhà

Những hình ảnh kinh hoàng còn lại sau vụ cháy chấn động ở thủ đô London - Ảnh 11.

Nhiều người đã tuyệt vọng khi nhìn thấy người thân của mình ra đi

Những hình ảnh kinh hoàng còn lại sau vụ cháy chấn động ở thủ đô London - Ảnh 12.

Hôm nay 15/6, Thủ tướng Anh Theresa May đã tới hiện trường vụ cháy và trực tiếp tham gia chỉ đạo công tác cứu hộ. Hiện nguyên nhân vụ hỏa hoạn vẫn đang được điều tra làm rõ. Bà May cho biết, chính quyền sẽ điều tra đến cùng vụ việc này.


Hình ảnh tóm tắt diễn biến của vụ cháy

Theo các cư dân sống tại chung cư, ngọn lửa bùng phát từ tầng 3 hoặc 4 vào khoảng gần 1h sáng theo giờ địa phương, sau đó bốc lên rất nhanh. Khoảng nửa giờ sau, người đàn ông trên tầng 17 cho biết đã có thể cảm thấy dấu hiệu của ngọn lửa. Sau đó, ngọn lửa lan ra khắp tòa nhà được xây dựng năm 1974. Khoảng 200 lính cứu hỏa và 50 phương tiện chữa cháy được huy động khẩn cấp.

Các hình ảnh trên truyền hình vào thời điểm đó cho thấy toàn bộ tòa nhà chìm trong ngọn lửa và có nguy cơ sụp đổ. Các nhân chứng cho biết có rất nhiều tiếng la hét trên các tầng cao của ngôi nhà, có người đã nhảy từ trên tòa nhà đang cháy xuống, một người dân đã leo qua ban công và vẫy khăn trắng để kêu gọi sự giải cứu.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước