Những ngôi làng… chuyên bán thận tại Bangladesh

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 16/03/2016 21:23 GMT+7

VTV.vn - Người người bán thận, nhà nhà bán thận là câu chuyện về thực trạng buôn bán nội tạng bất hợp pháp ở một số ngôi làng tại Bangladesh.

Tại Bangladesh, người bán thận không chỉ dừng lại ở việc bán thận bất hợp pháp, mà họ tiếp tục trở thành những kẻ môi giới và vòng xoay cứ thế tiếp diễn. Để thoát khỏi sự chú ý của lực lượng chức năng, hiện các ca phẫu thuật buôn bán thận tại Bangladesh bắt đầu được chuyển sang thực hiện tại khu vực biên giới Ấn Độ.

Ước tính có tới 8 triệu người Bangladesh mắc các bệnh liên quan tới thận, trong khi luật pháp nước này quy định việc cấy ghép chỉ được phép thực hiện giữa những người có quan hệ họ hàng. Do đó, thận được coi là thứ "hàng hóa" vô cùng giá trị và nó vẫn hàng ngày lôi kéo những người dân nghèo tìm đến con đường bán thận.

Trung bình để thực hiện một ca ghép thận, người mua sẽ phải trả cho các đường dây trái phép số tiền lên tới 200.000 USD. Thế nhưng, những đường dây này chỉ trả cho những người bán thận 5.000 USD, bất chấp những hệ lụy về sức khỏe mà họ phải đối mặt.

“Nóng” vấn nạn buôn bán thận tại Bangladesh “Nóng” vấn nạn buôn bán thận tại Bangladesh

VTV.vn - Với nhiều người dân nghèo tại Bangledesh, khi gánh nặng nợ đè lên đầu, họ đã bất chấp, bán thận của mình đi để kiếm tiền trả nợ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước