Những rủi ro trong chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 13/10/2019 21:08 GMT+7

VTV.vn - Theo giới quan sát, kế hoạch đẩy mạnh chiến dịch chống lại lực lượng dân quân người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria chứa đựng đầy rủi ro.

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tấn công vào hai thị trấn biên giới ở Syria, đẩy mạnh chiến dịch chống lại lực lượng dân quân người Kurd trong ngày thứ 5 liên tiếp. Mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ là thiết lập một khu vực trong lãnh thổ Syria, đẩy lùi các tay súng người Kurd ra xa khỏi đường biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tất cả những gì Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn là kiểm soát toàn bộ khu vực biên giới Đông Bắc dài khoảng 400km và vào sâu lãnh thổ Syria 32km. Khu vực được gọi là "Vùng an toàn" nhằm đẩy lùi các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd và là nơi để 2 triệu người tị nạn Syria đang sinh sống tại Thổ Nhĩ Kỳ quay trở về. Vùng An toàn như vậy đã từng được Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí, duy trì ít nhất là 2 cuộc tuần tra chung. Tuy nhiên, Mỹ quyết định rút quân, như một động thái để Thổ Nhĩ Kỳ tiến sâu vào biên giới Syria.

Mục tiêu quét sạch lực lượng người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ tốn kém thời gian, tiền bạc và mạng sống, bởi lực lượng này cũng không phải những tay mơ. Họ được Mỹ coi là đồng minh quan trọng trong cuộc chiến IS tại Syria. Họ là những tay súng bản địa, thông thạo địa hình và cực kỳ thiện chiến.

Lực lượng người Kurd tại Syria còn kiểm soát một "chiến lợi phẩm" đặc biệt từ cuộc chiến chống khủng bố. Khoảng 11.000 tù nhân là các chiến binh IS và thân nhân đang ở trong các trại giam do người Kurd kiểm soát. Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tạo ra khả năng các tay súng IS trốn thoát khỏi các nhà tù. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn luôn cương quyết về việc đảm bảo cục diện một cuộc chiến luôn nằm trong tầm kiểm soát.

Đông Bắc Syria từ khu vực có một lực lượng có thể ngồi vào bàn đối thoại hòa binh để chấm dứt cuộc chiến, nay lại trở thành trung tâm một cuộc xung đột. Một cuộc xung đôt có thể châm ngồi cho sự bùng nổ trở lại của tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Trong cục diện ấy, tất cả các bên đều sẽ trở thành những kẻ thua cuộc.

'Mùa Xuân hòa bình': Canh bạc mạo hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria? "Mùa Xuân hòa bình": Canh bạc mạo hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria?

VTV.vn - Tuần này, chiến sự tại Syria lại trở nên nóng bỏng khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự "Mùa Xuân hòa bình" nhằm vào khu vực Đông Bắc Syria.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước