Những tác phẩm nghệ thuật siêu nhỏ ở Nga

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 13/06/2021 08:00 GMT+7

VTV.vn - Với sự khéo léo, tỉ mỉ hiếm thấy, một nhà khoa học Nga đã tạo ra hàng trăm tác phẩm nghệ thuật có kích thước siêu nhỏ, nếu ai muốn chiêm ngưỡng sẽ phải dùng kính hiển vi.

Một con chim đang được vẽ trên bề mặt của nửa hạt nho, hình ảnh này không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng khi được phóng đại 100 lần, nó sẽ hiện ra thật rõ nét và sắc sảo.

Đây là một trong số hàng trăm tác phẩm nghệ thuật siêu nhỏ nổi tiếng thế giới của nghệ sĩ - nhà khoa học Vladimir Aniskin.

Những tác phẩm nghệ thuật siêu nhỏ ở Nga - Ảnh 1.

Muốn thưởng thức những tác phẩm này, chiếc kính hiển vi sẽ là người bạn không thể thiếu, nhưng chính điều đó lại khiến người xem thêm phần hứng thú.

Ông Aniskin thường phải mất vài tháng để tạo ra được một tác phẩm. Trước tiên là lên ý tưởng, tiếp theo là lựa chọn chất liệu, sau đó là quãng thời gian dài làm việc vô cùng tỉ mỉ.

Những tác phẩm nghệ thuật siêu nhỏ ở Nga - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Vladimir Aniskin chia sẻ: "Nhịp tim sẽ truyền qua các đầu ngón tay đến dụng cụ. Vì vậy, để không bị run tay, mỗi thao tác phải được thực hiện giữa các nhịp đập của tim. Thông thường, tôi có nửa giây để thực hiện một thao tác. Mỗi người có biên độ nhịp tim khác nhau, vì thế bạn phải căn chuẩn xác nhịp tim của mình để thực hiện các thao tác".

Vladimir Aniskin bắt đầu nghiên cứu tạo tác những tác phẩm siêu nhỏ từ năm 1998. Ông đã tự chế máy móc và các bộ dụng cụ để cho ra đời hàng trăm đồ vật với kích thước được tính bằng micromet, nhưng chưa dừng lại ở đó, ông đang nuôi ý tưởng sẽ tạo ra các tác phẩm siêu nhỏ có thể chuyển động.

Biến rác thải thành tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc Biến rác thải thành tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc

VTV.vn - Rác thải nhựa tưởng chừng nguy hại cho môi trường, nhưng một danh họa người Phillipines đã biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật mang đầy màu sắc và ý nghĩa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước