Nổ tại nhà máy hóa chất ở Mỹ do bão Harvey

VTV News (Tổng hợp)-Thứ năm, ngày 31/08/2017 19:37 GMT+7

Nhà máy hóa chất của công ty Arkema tại Texas chìm trong biển nước do ảnh hưởng của bão Harvey. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Đã có các tiếng nổ vang lên tại nhà máy hóa chất của Tập đoàn Arkema ở bang Texas (Mỹ), nơi vừa bị siêu bão Harvey tàn phá những ngày qua.

Trung tâm Khẩn cấp hạt Harris thông báo đã có 2 vụ nổ và khói đen bắt đầu bốc lên từ khu vực này. Người dân được cảnh báo không quay trở về khu vực, trừ khi các cơ quan khẩn cấp địa phương xác nhận đã an toàn.

Nhà máy hóa chất của Arkema nằm cách thành phố Houston khoảng 40km về phía Đông Bắc. Arkema đã đóng cửa cơ sở ở hạt Harris trước khi bão Harvey bắt đầu đổ bộ Texas. Người dân sống trong bán kính 3km được yêu cầu sơ tán sau khi nhà máy bị mất điện và không thể làm mát các hóa chất đang lưu giữ.

Trước đó, giới chức địa phương đã cảnh báo nhà máy hóa chất này có nguy cơ phát nổ do các vật liệu sản xuất của nhà máy bao gồm nhựa, các dược phẩm và vật liệu xây dựng không được bảo quản ở một nhiệt độ lạnh thích hợp khi công suất làm lạnh của nhà máy giảm xuống ngưỡng nguy hiểm. Các biện pháp an toàn đều không hoạt động do nhà máy bị ngập trong biển nước lên tới 1,8m khiến nguồn điện chính và 2 nguồn bổ sung đều bị mất.

Ngoài nguy cơ nhà máy phát nổ, giới chức thành phố Houston cũng đang phải đối mặt với các quan ngại về vấn đề y tế và ô nhiễm môi trường sau khi nước lũ rút đi.

Giới chức thành phố yêu cầu người dân tránh các khu vực bị ngập sâu tiềm ẩn nguy cơ rác bẩn, dây điện đứt hoặc thậm chí bị rắn cắn. Ngoài ra, người dân cũng được khuyến cáo về các nguy cơ dịch bệnh do muỗi làm trung gian lây truyền.

Cuối tuần qua, bão Harvey đã trút lượng mưa lên tới gần 2.000 mm xuống các khu vực bờ biển ở bang Texas và thành phố Houston, tương đương với 34.000 tỷ lít nước. Đã có 33 người thiệt mạng và thiệt hại vật chất do cơn bão này gây ra ước tính khoảng 58 tỷ USD. Số người thiệt mạng có thể tiếp tục tăng.

Đến ngày 31/8, bão đã di chuyển sâu vào đất liền ảnh hưởng tới bang Lousiana và bắt đầu suy yếu. Dự báo, bão sẽ tiếp tục di chuyển về phía Đông Bắc tới bang Missisippi.

Bão Harvey được đánh giá là siêu bão gây thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử nước Mỹ, công tác khắc phục hậu quả và tái thiết sau bão sẽ là thách thức lớn đối với chính quyền liên bang.

Nổ nhà máy hóa chất tại Trung Quốc Nổ nhà máy hóa chất tại Trung Quốc

VTV.vn - Hai người bị thương nhẹ trong vụ nổ nồi hơi tại một nhà máy hóa chất ở thành phố Đồng Lăng, tỉnh An Huy, phía Đông Trung Quốc vào tối 8/2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước