Noel năm 2020 sẽ vắng bóng cây thông tại Pháp?

Nguyễn Mỹ Linh (Phóng viên THVN tại Cộng hòa Pháp)-Chủ nhật, ngày 20/09/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Bỏ không trưng bày cây thông vào mùa Noel năm 2020 là quyết định mới nhất của thành phố Bordeaux. Liệu động thái này có lan ra những thành phố khác ở nước Pháp?

Mới đây, Thị trưởng thành phố Bordeaux - ông Pierre Hurmic đã tuyên bố rằng Noel năm 2020, tại quảng trường tòa thị chính và nhiều quảng trường nữa trong thành phố sẽ không có cây thông Noel, quan điểm của Thị trưởng là người Pháp không cần những xác cây để có một mùa Noel vui vẻ, và đây là quyết định để bảo vệ môi trường. Hơn 12 nghìn chữ ký phản đối đã được ký nhưng Thị trưởng thành phố Bordeaux vẫn giữ nguyên quyết định.

"Tôi nghĩ điều này sẽ bảo vệ được môi trường, ta chặt cây để rồi sau đấy lại vứt đi thôi" – một người dân Bordeaux nói.

Hiệp hội trồng thông của Pháp cũng lên tiếng và cho rằng bảo vệ môi trường không thể đi ngược lại những giá trị truyền thống và văn hóa, hơn thế nữa, nếu quyết định này được áp dụng rộng rãi, nó sẽ ảnh hưởng đến một ngành nghề lâu đời và công ăn việc làm của nhiều người. Hiện tại, một cuộc tranh luận lớn đã xảy ra trên toàn nước Pháp giữa những người bảo vệ sinh thái và bảo vệ truyền thống văn hóa.

Anh Michel Grosland - Giám đốc sản xuất sự kiện chia sẻ: "Truyền thống của nước Pháp là sẽ có cây thông vào mỗi dịp Noel, tôi chắc chắn sẽ luôn có cây thông Noel ở nhà tôi. Thật buồn nếu Paris không còn cây thông Noel nữa".

Mùa Đông năm tới, Paris cũng học tập thành phố Rennes cấm toàn bộ hệ thống sưởi ngoài trời tại các nhà hàng và cà phê để giảm thiểu ô nhiễm và hiệu ứng nhà kính. Vậy bài toán bảo vệ môi trường hay giữ lại phong tục truyền thống có tiếp tục lan ra các thành phố khác hay không và Noel năm 2020, những thành phố nào trong nước Pháp sẽ thiếu bóng cây thông Noel? Điều này đang là một cuộc tranh luận khá gay gắt, người Pháp rất hồi hộp với cuộc tranh luận này.

Cây thông Noel thông minh Cây thông Noel thông minh Độc đáo cây thông Noel làm từ hơn 2.000 chiếc nón lá Độc đáo cây thông Noel làm từ hơn 2.000 chiếc nón lá Bùng nổ dịch vụ thuê cây thông Noel hạn chế rác thải tại Đức Bùng nổ dịch vụ thuê cây thông Noel hạn chế rác thải tại Đức

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

Noel năm 2020

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước