Núi lửa phun trào dung nham cường độ mạnh tại Nhật Bản

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 09/10/2016 10:22 GMT+7

Núi lửa Aso. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Rạng sáng 8/10 (giờ địa phương), núi lửa Aso ở Tây Nam Nhật Bản đã phun trào dung nham với cường độ mạnh, tạo thành những cột khói và tro bụi cao tới 11.000m.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã nâng mức cảnh báo núi lửa lên cấp 3 trên thang cảnh báo gồm 5 cấp, theo đó, không cá nhân nào được phép tới gần ngọn núi. Cơ quan này cũng kêu gọi người dân cảnh giác với đất đá và dung nham từ núi lửa. 

Chính quyền thành phố Aso đã dựng 10 điểm trú ẩn cho người dân lánh nạn. Một đường dây liên lạc khẩn cấp cũng được thiết lập tại Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản.

Núi lửa Aso cao 1.592m, thuộc tỉnh Kumamoto. Đây là lần đầu tiên núi lửa Aso thực sự "thức giấc" kể từ tháng 1/1980. Hiện chưa rõ những đợt phun trào núi lửa Aso có liên quan tới trận động đất xảy ra hồi tháng 4 vừa qua tại Kumamoto và tỉnh Oita lân cận khiến 49 người thiệt mạng hay không.

Núi lửa phun trào tại Indonesia, ít nhất 7 người thiệt mạng Núi lửa phun trào tại Indonesia, ít nhất 7 người thiệt mạng Khoảnh khắc kinh hoàng núi lửa phun trào nhìn từ không gian Khoảnh khắc kinh hoàng núi lửa phun trào nhìn từ không gian Mexico sơ tán hàng trăm người do hoạt động của núi lửa Mexico sơ tán hàng trăm người do hoạt động của núi lửa

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước