Núi lửa phun trào tại Indonesia và Guatemala

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 05/01/2016 11:54 GMT+7

(Ảnh minh họa: ANTARA)

VTV.vn - Chiều 4/1, núi lửa Soputanại tỉnh miền Đông Sulawesi (Indonesia) đã phun trào với cột tro bụi cao 2.000 mét hướng về phía Đông Nam nước này.

Theo người phát ngôn của Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) Sutopo Purwo Nugroho, chính quyền Indonesia đã nâng mức cảnh báo núi lửa từ mức 2 lên mức 3; cấm người dân có bất cứ hoạt động nào trong phạm vi bán kính 4km quanh núi lửa. Cơ quan chức năng cũng áp đặt lệnh cấm tương tự tại khu vực giữa hướng Tây Nam và Tây Bắc với bán kính 6,5km.

Ông Sutopo cho biết thêm, dòng dung nham đã tràn xuống vùng Langowan và Minahasa. Cơ quan giảm nhẹ thiên tai khu vực đang theo dõi những nơi gần núi lửa phun trào.

Như vậy, Indonesia đã áp dụng cảnh báo núi lửa mức 3 đối với 4 núi lửa Soputan, Bromo, Karangetang và Lokon; áp dụng mức cảnh báo cao (cấp 1) đối với núi lửa Sinabung ở Bắc Sumatra.

Đêm 3/1, tại Guatemala, núi lửa Fire cũng đã phun trào với cột tro bụi cao 7.000 mét so với mực nước biển. Nhà chức trách chưa ra lệnh sơ tán khi núi lửa hoạt động song khuyến cáo người dân sống gần núi lửa đề phòng. Núi lửa Fire cao 3.763m so với mực nước biển. Năm 2015, núi lửa này phun trào 13 lần.

Liên quan đến trận động đất mạnh 6,7 độ Richter xảy ra sáng sớm 4/1 tại Ấn Độ, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) đưa tin, số người thiệt mạng đã lên tới 13 người (8 người ở Ấn Độ, 5 người ở Bangladesh) và hơn 100 người bị thương.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước