Nước Mỹ sắp có Bộ trưởng Quốc phòng người da màu đầu tiên trong lịch sử?

Hải Minh-Thứ ba, ngày 08/12/2020 10:21 GMT+7

Tướng 4 sao về hưu Lloyd Austin đang được Tổng thống mới đắc cử Joe Biden nhắm cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. (Ảnh: AP)

VTV.vn - CNN đưa tin, ông Joe Biden đang hướng tới quyết định chọn tướng về hưu Lloyd Austin cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Tờ CNN dẫn lời nhiều nguồn tin thân cận với Tổng thống đắc cử cho hay, ông Joe Biden sẽ đề cử tướng 4 sao đã nghỉ hưu – Lloyd Austin làm bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - thay vì cựu Thứ trưởng Quốc phòng Michele Flournoy hay cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson.

Được biết, các thành viên trong đội ngũ của ông Joe Biden nhìn nhận Tướng Austin là sự lựa chọn an toàn. Một cựu quan chức Mỹ am hiểu tình hình chuyển giao quyền lực bình luận rằng, ông Lloyd Austin là người lính tốt và có thể thực hiện chương trình nghị sự cho Tổng thống đắc cử.

Như vậy, nếu đề xuất của ông Joe Biden được Thượng viện phê chuẩn, Tướng Austin sẽ là vị tướng lĩnh da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng.

Tuy nhiên, quyết định của ông Joe Biden được cho là đã vướng phải những phản đối từ các chuyên gia an ninh quốc gia. Nhóm này cho rằng Tướng Austin rời quân đội chưa đủ 7 năm và sẽ cần văn bản miễn trừ của Quốc hội để trở thành Bộ trưởng Quốc phòng.

Nếu được lựa chọn, ông Austin sẽ trở thành lãnh đạo thứ hai cần tới giấy miễn trừ - trường hợp đầu tiên là của tướng Jim Mattis khi Tổng thống Donald Trump đề cử ông vào vị trí này hồi năm 2017.

Ông Lloyd Austin là tướng 4 sao lục quân về hưu, từng là tư lệnh thứ 12 của Bộ chỉ huy Trung tâm quân đội Mỹ và là người da màu đầu tiên chỉ huy lực lượng này khi được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm vào năm 2013.

Bang Arizona xác nhận ông Joe Biden giành chiến thắng Bang Arizona xác nhận ông Joe Biden giành chiến thắng

VTV.vn - Cho tới nay, ba bang Michigan, Pennsylvania và Georgia đều đã xác nhận ông Biden là người chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước