Cựu Tổng thống Mỹ - George H.W. Bush qua đời ở tuổi 94

"Nước Mỹ vừa mất đi một người ái quốc và hết lòng phụng sự Tổ quốc"

H.M (dịch)-Thứ bảy, ngày 01/12/2018 13:22 GMT+7

VTV.vn - Nói về sự ra đi của Tổng thống thứ 41 trong lịch sử Hoa Kỳ, ông Obama miêu tả George H.W. Bush là "người ái quốc và hết lòng phụng sự nước Mỹ".

Thông tin về sự qua đời của ông Bush "cha" được cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush xác nhận trên MXH Twitter. "Jeb, Neil, Marvin, Doro và tôi rất buồn khi phải thông báo cha mình đã qua đời sau 94 năm đáng nhớ. Ông là người có nhân cách cao đẹp, là người cha tuyệt vời nhất mà những đứa con mong chờ" – ông Bush "con" nói.

Ông Jim McGrath, phát ngôn viên của gia đình nguyên Tổng thống Bush, xác nhận việc ông Bush "cha" qua đời lúc 22h10 ngày 30/11 (11h10 ngày 1/12 giờ Hà Nội), tại bệnh viện bang Houston. Tuy nhiên, nguyên nhân cái chết không được tiết lộ. Ông Jim McGrath cho biết, thủ tục an táng sẽ được gia đình ông Bush thông báo sau.

Ngay sau khi tin tức về sự qua đời của ông Bush "cha" được truyền tải khắp nước Mỹ, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã gửi lời chia buồn. "Nước Mỹ vừa mất đi một người ái quốc và hết lòng phụng sự Tổ quốc. Dù tiếc thương trước sự ra đi của ông George H.W.Bush, trái tim chúng ta đang đong đầy sự biết ơn với ông" – ông Obama phát biểu.

Trước đó, hồi tháng 4/2018, ông Bush "cha" đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, chỉ 1 ngày sau tang lễ của vợ ông – bà Barbara Bush.

Vị Tổng thống thứ 41 của Mỹ đã phải chống chọi với căn bệnh Parkison trong những năm qua và nhiều lần nhập viện điều trị các vấn đề về hô hấp.

Ông George Herbert Walker Bush từng có 2 nhiệm kỳ làm Phó Tổng thống dưới thời Ronald Reagan. Ông được bầu làm Tổng thống Mỹ thứ 41 trong nhiệm kỳ 1989-1993. Trong cuộc bầu cử năm 1992, ông Bush "cha" đã thất bại trước đối thủ của đảng Dân chủ - Bill Clinton. Con trai ông – George W. Bush chính là người kế vị ông Bill Clinton để trở thành Tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ.

Trước khi tham gia chính trường, ông Bush "cha" có gốc gác là quân nhân, cụ thể là phi công hải quân. Ông từng tham gia vào những trận đánh lớn trong Chiến tranh thế giới II khi phục vụ trên tàu sân bay USS San Jacinto. Ông cũng từng đảm nhiệm vai trò Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) trong 2 năm (1976-1977).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước