Ông Boris Johnson chính thức từ chức Thủ tướng Anh, ai sẽ là người thay thế tiềm năng?

Quỳnh Chi (T/h)-Thứ năm, ngày 07/07/2022 20:52 GMT+7

Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố từ chức bên ngoài Dinh Thủ tướng, ngày 7/7. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Sau nhiều áp lực, ngày 7/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố từ chức, nhưng nhấn mạnh bản thân tự hào vì những gì đã làm được trong thời gian qua.

Nhà lãnh đạo Anh bắt đầu bài phát biểu từ chức bằng một câu xin chào và thể hiện tâm lý thoải mái, trái ngược với hình dung của một số người.

"Ý muốn rõ ràng của đảng Bảo thủ trong nghị viện hiện nay là cần phải có một nhà lãnh đạo mới của đảng và một thủ tướng mới", ông Boris Johnson nêu vấn đề trong bài phát biểu từ chức và cho biết thời gian biểu bầu chọn lãnh đạo mới sẽ được công bố vào tuần tới.

Ông Johnson cũng cảm ơn những người đã bỏ phiếu cho đảng Bảo thủ vào năm 2019 và nhấn mạnh, bản thân cảm thấy tự hào vì những gì đã làm được trong thời gian qua. Đó là việc hoàn tất tiến trình đưa Anh khỏi Liên minh châu Âu (Brexit), triển khai vaccine COVID-19 nhanh nhất ở châu Âu, chấm dứt các lệnh phong tỏa chống dịch sớm nhất khu vực và dẫn đầu các nỗ lực ủng hộ Ukraine.

"Vương quốc Anh sẽ tiếp tục ủng hộ cuộc chiến giành tự do của các vị cho đến chừng nào các vị còn cần", ông Johnson nhắn đến người dân Ukraine. Nhà lãnh đạo 58 tuổi cũng bày tỏ nỗi buồn khi phải rời xa công việc nhưng tin rằng đây chỉ là những khoảng tạm nghỉ.

"Với công chúng Anh, tôi biết rằng sẽ có nhiều người cảm thấy nhẹ nhõm và có lẽ cũng có một số người sẽ thất vọng. Tôi muốn mọi người biết rằng tôi buồn như thế nào khi phải từ bỏ công việc tốt nhất thế giới. Nhưng đó sẽ chỉ là những khoảng thời gian tạm dừng", hãng tin Reuters trích lời ông Johnson.

Ông Boris Johnson chính thức từ chức Thủ tướng Anh, ai sẽ là người thay thế tiềm năng? - Ảnh 1.

Ông Boris Johnson phát biểu từ chức, thể hiện tâm lý thoải mái. (Ảnhr: Reuters)

Cuộc bầu cử lãnh đạo sẽ diễn ra vào mùa hè và người chiến thắng sẽ thay thế ông Johnson trong hội nghị thường niên của đảng vào đầu tháng 10 tới.

Theo hãng thông tấn AFP, mặc dù tuyên bố từ chức nhưng ông Johnson sẽ tiếp tục ngồi ghế Thủ tướng Anh cho đến khi đảng Bảo thủ có lãnh đạo mới. Theo đúng lịch trình, cuộc tổng tuyển cử tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 1/2025, nên người kế nhiệm ông Johnson sẽ có ít nhất 2 năm để tạo dấu ấn riêng.

Trước đó, hãng Reuters đưa tin, hơn 50 chính khách, gồm quan chức chính quyền và nghị sĩ đảng Bảo thủ, đã nộp đơn từ chức để phản đối ông Johnson. Các vụ từ chức diễn ra sau khi có thông tin cho rằng ông Johnson dù biết nghị sĩ Chris Pincher bị điều tra vì các cáo buộc có "hành vi sai trái" hồi năm 2019 nhưng vẫn bổ nhiệm ông này vào vị trí Phó lãnh đạo văn phòng kỷ luật đảng Bảo thủ.

Trong nhiều tháng qua, nhà lãnh đạo Anh cũng liên tục bị chỉ trích về việc tổ chức tiệc tùng khi nước Anh đang áp đặt lệnh phong tỏa vì COVID-19.

Nhiều trang tin tức như The Independent, The Telegraph, TIME, France 24, Reuter,… đã có một số dự đoán về người có khả năng sẽ thay thế ông Johnson, ngồi vào vị trí Thủ tướng Anh. Những cái tên như Ben Wallace, Liz Truss, Rishi Sunak... được dự đoán là những ứng cử viên sáng giá cho vị trí Thủ tướng Anh tương lai.

Thủ tướng Boris Johnson từ chức Chủ tịch đảng Bảo thủ Anh Thủ tướng Boris Johnson từ chức Chủ tịch đảng Bảo thủ Anh

VTV.vn - Hãng tin BBC vừa cho biết, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ từ chức vị trí Chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền của nước này từ hôm nay, ngày 7/7.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước