Ông Joe Biden yêu cầu đề cử Thẩm phán mới thay thế bà Ginsburg sau bầu cử

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 20/09/2020 08:59 GMT+7

Bà Ruth Bader Ginsburg được thông báo qua đời hôm 18/9. Ảnh: AP.

VTV.vn - Giới phân tích chính trị tại Mỹ cho rằng việc bà Ginsburg qua đời được dự báo sẽ làm thay đổi tính cân bằng của Tòa tối cao Mỹ.

Ứng cử viên tranh cử vào Nhà Trắng, cựu Phó Tổng thống Joe Biden ngày 19/9 cho rằng việc đề cử người thay thế vị trí của Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg trong Tòa án Tối cao Mỹ cần phải đợi tới sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Phát biểu với các phóng viên sau khi nhận được thông tin Thẩm phán Ginsburg qua đời ở tuổi 87, ông Joe Biden nói: "Các cử tri sẽ chọn Tổng thống và vị Tổng thống mới sẽ lựa chọn thẩm phán để Thượng viện xem xét".

Tuyên bố của ứng cử viên đảng Dân chủ được đưa ra sau khi thủ lĩnh phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về đề cử của Tổng thống Donald Trump cho vị trí quan trọng tại Tòa án tối cao, bất chấp cuộc bầu cử đang tới gần.

Giới phân tích chính trị tại Mỹ cho rằng việc bà Ginsburg qua đời được dự báo sẽ làm thay đổi tính cân bằng của Tòa tối cao Mỹ, khi Tổng thống Donald Trump có cơ hội bổ nhiệm thêm một thẩm phán theo đường lối cánh hữu bảo thủ, sau các ông Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh. Tòa án tối cao Mỹ luôn duy trì 8 vị thẩm phán và 1 chánh án tại vị, họ có thể làm việc trọn đời.

Trước đó, ngày 18/9, Tòa án Tối cao Mỹ thông báo thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, người được nước Mỹ ví là biểu tượng của công lý và quyền bình đẳng, đã qua đời ở tuổi 87 vì ung thư tụy.

Bà Ginsburg được ví như biểu tượng của công lý và quyền bình đẳng tại nước Mỹ, sau nhiều năm hoạt động không biết mệt mỏi nhằm thúc đẩy, bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và người thuộc giới tính thứ ba. Bà được bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao Mỹ năm 1993 dưới thời Tổng thống Bill Clinton, trở thành người phụ nữ thứ hai được bổ nhiệm vào cơ quan này.

Ông Joe Biden chính thức thành ứng viên tổng thống Mỹ Ông Joe Biden chính thức thành ứng viên tổng thống Mỹ

VTV.vn - Cuối giờ sáng 21/8 giờ Việt Nam, tại phiên bế mạc đại hội toàn quốc Đảng Dân chủ, ông Joe Biden chính thức thành ứng viên tổng thống Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước