Ông Lukashenko tái đắc cử Tổng thống Belarus, lãnh đạo các nước gửi điện mừng

PV (Tổng hợp)-Thứ hai, ngày 10/08/2020 17:41 GMT+7

Tổng thống Alexander Lukashenko phát biểu trước người dân cả nước hôm 4/8. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Ủy ban bầu cử Trung ương Belarus vừa công bố kết quả sơ bộ cho thấy đương kim Tổng thống Alexander Lukashenko đã tái đắc cử với 80% số phiếu ủng hộ.

Với kết quả này, đây sẽ là nhiệm kỳ Tổng thống thứ 6 liên tiếp của ông Lukashenko. Trong khi ứng cử viên đối lập bà Tikhanovskaya, cựu giáo viên tiếng Anh chỉ giành được 9,9%. Hiện phe đối lập tuyên bố không công nhận chiến thắng của ông Lukashenko và yêu cầu kiểm phiếu lại.

Hôm qua, sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, nhiều cuộc biểu tình đã xảy ra ở Minsk và một số thành phố khác ở nước này. Thậm chí sáng sớm nay, một vụ nổ đã xảy ra ở trung tâm thủ đô Minsk.

Đương kim Tổng thống Lukashenko, 51 tuổi, bắt đầu đảm nhiệm cương vị Tổng thống vào năm 1994. Trước khi trúng cử nhiệm kỳ 3, ông đã vượt qua cuộc trưng cầu ý dân năm 2004. Nhiệm kỳ hiện nay của ông sẽ kết thúc vào tháng 9/2020.

Lãnh đạo Nga, Trung Quốc chúc mừng Tổng thống Belarus tái đắc cử

Ngày 10/8, Tổng thống Putin đã gửi điện chúc mừng người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko, đồng thời bày tỏ hy vọng về "sự phát triển hơn nữa trong quan hệ Nga - Belarus mang lại lợi ích chung trong mọi lĩnh vực".

Tổng thống Putin đánh giá cao những đóng góp của Tổng thống Lukashenko đối với sự phát triển hơn nữa của mối quan hệ song phương trong tất cả các lĩnh vực, làm sâu sắc thêm hợp tác trong khuôn khổ Nhà nước liên minh cũng như tăng cường các quá trình hội nhập trong Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU), Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) cũng như các mối quan hệ chính trị - quân sự trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO).

Trong khi đó, trong bức điện chúc mừng ông Lukashenko tái đắc cử Tổng thống Belarus, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá cao sự phát triển trong quan hệ giữa hai nước. Ông Tập Cận Bình cho biết sẵn sàng làm việc với Tổng thống Lukashenko để cùng nhau thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước và mở rộng hợp tác mang lại lợi ích chung giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực.

Tổng thống Kazakhstan Kasym Tokaev cũng đã chúc mừng chiến thắng của Tổng thống Lukashenko trong cuộc bầu cử vừa qua, coi đây là bằng chứng về sự ủng hộ từ phía nhân dân Belarus đối với đường lối chiến lược mà ông Lukashenko đang thực thi. Lãnh đạo Kazakhstan bày tỏ tin tưởng rằng mối quan hệ và hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục được phát triển thành công vì lợi ích của nhân dân hai quốc gia.

Ông Lukashenko chính thức tái đắc cử Tổng thống Belarus Ông Lukashenko chính thức tái đắc cử Tổng thống Belarus

VTV.vn - Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Belarus, đương kim Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở nước này với số phiếu áp đảo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước