Ông Narendra Modi tái đắc cử Thủ tướng Ấn Độ

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 23/05/2019 19:09 GMT+7

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ăn mừng chiến thắng bầu cử ngày 23/5. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Đảng Nhân dân Ấn độ (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi đã giành chiến thắng lịch sử trong cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ.

Kết quả của cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ - cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất trên thế giới vừa được công bố, Liên minh tranh cử đứng đầu là Đảng Nhân dân của đương kim Thủ tướng Modi đã giành chiến thắng áp đảo, với 343 ghế trong tổng số 542 ghế được bầu tại Hạ viện.

Như vậy chiến thắng này còn vang dội hơn cả kỳ bầu cử lần trước và cũng chiến thắng áp đảo nhất của một đảng phái Ấn Độ trong hơn 30 năm.

Thành phố Varanasi địa phương Thủ tướng Modi đã ứng cử và hiện là dân biểu tại Hạ viện. Chiến thắng ngày hôm nay là điều rất nhiều người dân tại đây mong chờ. Nhưng chính họ bất ngờ trước kết quả bởi các cuộc thăm dò cho thấy đây sẽ là một cuộc đua tranh không dễ dàng cho Đảng Nhân dân để có thể chiến thắng Đảng Quốc đại.

Ông Naredra Modi vốn xuât thân tầng lớp nghèo khó, từng phải phụ cha bán trà tại sân ga. Nhưng cũng chính các yếu tố ấy được xem khiến ông Modi có nhiều chính sách hướng đến giai cấp lao động, tầng lớp nghèo khổ tại Ấn Độ.

Với các chính sách đối ngoại, đương kim Thủ tướng Modi cũng để lại nhiều dấu ấn. Ông được xem là một nhân vật có tinh thần dân tộc sâu sắc, trong nhiệm kỳ vừa rồi đã có những chính sách hợp lý để giữ được uy thế của Ấn Độ, đặc biệt trong mối quan hệ với các quốc gia láng giềng như Pakistan hay Trung Quốc.

Chiến thắng giòn giã, tuy nhiên phía trước ông Modi sẽ không phải là một chặng đường dễ dàng. 3 mong mỏi hàng đầu của cử tri dành cho ông Modi hiện nay là giải quyết tình trạng thất nghiệp, xử lý vấn nạn môi trường và cải thiện cơ sở hạ tầng. Ấn Độ - quốc gia 1,3 tỷ dân, giải quyết cho được những bài toán này cần thời gian. Nhưng ông Modi ít nhất sẽ phải cho cử tri thấy các chính sách của mình đi đúng hướng và phát huy hiệu quả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước