Ông Putin: Cuộc gặp với Tổng thống Erdogan có ý nghĩa quan trọng

Tổng hợp-Thứ tư, ngày 10/08/2016 08:54 GMT+7

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Saint Peterburg ngày 9/8. (Ảnh: EPA)

VTV.vn - Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh, cuộc gặp giữa ông với Tổng thống Erdogan có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan ngày hôm qua (9/8) đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Saint Peterburg. Hai bên đã đạt được nhiều thỏa thuận nhằm khôi phục quan hệ song phương.

Lãnh đạo hai nước cho biết, hai bên đã nhất trí khôi phục mục tiêu đạt kim ngạch thương mại hai chiều 100 tỷ USD; đồng thời thực hiện các dự án hợp tác quan trọng, bao gồm: dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" và nhà máy điện hạt nhân Akkuyu.

Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh, cuộc gặp giữa ông với Tổng thống Erdogan có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Vladimir Putin, Nga sẽ có kế hoạch dỡ bỏ dần các biện pháp kinh tế đặc biệt và những hạn chế đối với các công ty của Thổ Nhĩ Kỳ mà Moscow áp đặt sau vụ chiến đấu cơ của Nga bị bắn hạ hồi năm ngoái. Bên cạnh đó, Nga cũng dự định sẽ nối lại các chuyến bay tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có tầm nhìn chung và tiềm năng hợp tác to lớn, quan hệ hợp tác tốt đẹp chưa có tiền lệ trước khủng hoảng là một minh chứng. Hiện, mối quan hệ song phương giữa hai nước đã vững chắc hơn nhiều và có thể chống lại bất cứ cuộc khủng hoảng nào.

Đây là cuộc gặp mặt đầu tiên giữa hai Tổng thống sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga, gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa hai nước.

Nga cũng là điểm đến trong chuyến đi nước ngoài đầu tiên của ông Erdogan, sau âm mưu đảo chính quân sự bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nỗ lực hàn gắn quan hệ với Moscow của Ankara được đánh dấu bởi bức thư chia buồn và xin lỗi về vụ bắn rơi máy bay Su-24 mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi đến Tổng thống Nga vào cuối tháng 6, sau đó là cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo về tiến trình dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chờ đợi rất nhiều vào cuộc gặp mặt giữa hai Tổng thống tại Saint Peterburg, trong bối cảnh quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây đang trở nên căng thẳng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước