Palestine cảnh báo cắt đứt quan hệ nếu Mỹ ủng hộ Israel sáp nhập vùng lãnh thổ ở Bờ Tây

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 13/09/2019 17:48 GMT+7

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại cuộc họp của ban lãnh đạo Palestine ở thành phố Ramallah, Khu Bờ Tây ngày 25/7/2019. Ảnh: THX/TTXVN

VTV.vn - Palestine cảnh báo sẽ cắt mọi quan hệ và liên lạc với Mỹ nếu Washington ủng hộ ý định của Thủ tướng Israel sáp nhập một khu vực chủ chốt của vùng Bờ Tây bị chiếm đóng.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 10/9 vừa qua, ông Netanyahu cam kết sẽ sáp nhập Thung lũng Jordan và khu vực phía Bắc Biển Chết vào lãnh thổ Israel nếu ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 17/9 tới. Thung lũng Jordan rộng 2.400 km2, chiếm gần 30% vùng Bờ Tây, được xem là một khu vực chiến lược cả về an ninh và nông nghiệp. Tuyên bố trên của ông Netanyahu đã gây làn sóng phản đối mạnh từ Palestine cũng như dư luận quốc tế.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã gửi một bức thư tới cộng đồng quốc tế nêu rõ: "Nếu chính quyền Mỹ ủng hộ hoặc tán thành những lời dọa của ông Netanyahu về sáp nhập Thung lũng Jordan, Biển Chết và tất cả khu định cư, điều này sẽ phá hủy bất kỳ mối quan hệ hay liên lạc nào còn tồn tại với chính quyền này".

Bức thư cũng hối thúc cộng đồng quốc tế lên án "thái độ không tôn trọng luật pháp" của Israel và hành động để ngăn chặn việc hiện thực hóa cam kết trên của ông Netanyahu.

LHQ cảnh báo Israel về việc sáp nhập Bờ Tây LHQ cảnh báo Israel về việc sáp nhập Bờ Tây

VTV.vn - LHQ cảnh báo, cam kết của Thủ tướng Israel về việc sáp nhập Bờ Tây không những không có hiệu lực pháp lý quốc tế mà còn đe dọa tới tiến trình hòa bình Trung Đông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước