Pfizer bán 4 triệu liệu trình thuốc uống Paxlovid cho UNICEF

Quỳnh Chi (T/h)-Thứ tư, ngày 23/03/2022 07:31 GMT+7

Thuốc viên điều trị COVID-19 Paxlovid do Pfizer sản xuất. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Hãng dược Pfizer của Mỹ đã đồng ý bán 4 triệu liệu trình Paxlovid, thuốc điều trị COVID-19 dạng uống, cho Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF).

Việc bán 4 triệu liệu trình thuốc điều trị COVID-19 Paxlovid dạng uống cho Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) nhằm cung cấp cho 95 nước có thu nhập thấp.

Thỏa thuận này chỉ chiếm 3% sản lượng mà hãng đề ra trong năm nay là 120 triệu liệu trình thuốc Paxlovid.

Theo Pfizer, 95 quốc gia tiếp nhận thuốc Paxlovid của UNICEF lần này chiếm khoảng 53% dân số thế giới. Tuy nhiên, Pfizer không tiết lộ khía cạnh tài chính của thỏa thuận.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết, thỏa thuận với UNICEF là một phần quan trọng trong chiến lược của hãng Pfizer hướng tới sự tiếp cận bình đẳng thuốc điều trị COVID-19 cho mọi người dân trên thế giới.

Việc hợp tác với UNICEF là một phần quan trọng nằm trong chiến lược của chúng tôi nhằm tăng khả năng tiếp cận thuốc Paxlovid của các nước nghèo, giúp điều trị COVID-19 càng sớm càng tốt với giá hợp lý”, ông Albert Bourla phát biểu với báo giới.

Pfizer bán 4 triệu liệu trình thuốc uống Paxlovid cho UNICEF - Ảnh 1.

Thuốc Paxlovid giảm khoảng 90% tỉ lệ nhập viện ở những bệnh nhân có nguy cơ cao. (Ảnh: Bloomberg)

Theo Pfizer, những nước có thu nhập thấp, thấp hơn và trung bình sẽ được cung cấp thuốc với giá phi lợi nhuận, trong khi những nước có thu nhập trung bình cao sẽ phải trả với mức giá cao hơn.

Pfizer dự kiến sẽ có thể hoàn tất một số đơn đặt hàng mua thuốc từ những nước này vào tháng 4, đồng thời cho biết nguồn cung có thể tiếp tục trong cả năm nay.

Paxlovid là thuốc kháng virus dạng uống điều trị COVID-19, chứa hai thành phần thuốc nirmatrelvir và ritonavir.

Chế phẩm này dự kiến là công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19 sau khi kết quả một cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy, thuốc giảm khoảng 90% tỷ lệ nhập viện ở những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Thuốc Paxlovid được dùng đường uống để điều trị COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình ở người lớn và bệnh nhi từ 12 tuổi trở lên với cân nặng ít nhất 40 kg, có kết quả dương tính với xét nghiệm SARS-CoV-2 và những người có nguy cơ cao tiến triển thành COVID-19 nghiêm trọng.

EU cho phép dùng thuốc Paxlovid của Pfizer EU cho phép dùng thuốc Paxlovid của Pfizer MPP đạt thỏa thuận sản xuất thuốc Paxlovid giá rẻ của Pfizer MPP đạt thỏa thuận sản xuất thuốc Paxlovid giá rẻ của Pfizer Đức mua 1 triệu liệu trình thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 Đức mua 1 triệu liệu trình thuốc Paxlovid điều trị COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước