Phái bộ Palestine tại Mỹ chính thức ngừng hoạt động

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 14/09/2018 10:22 GMT+7

Văn phòng của Tổ chức Giải phóng Palestine tại Washington DC., Mỹ ngày 21/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

VTV.vn - Ngày 13/9, phái bộ ngoại giao Palestine ở Washington đã ngừng hoạt động sau yêu cầu từ phía Mỹ nhằm gây sức ép buộc Palestine tham gia các cuộc hòa đàm với Israel.

Đây là động thái mới nhất sau một loạt quyết định gây khó dễ của chính quyền Mỹ đối với Palestine thời gian gần đây.

Trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội Facebook, người đứng đầu phái bộ của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) tại Washington Husam Zomlot cho biết ngày 13/9 là thời hạn chót mà Mỹ đã đặt ra đối với việc đóng cửa phái bộ. Ông chỉ trích việc Mỹ ra lệnh đóng của phái bộ PLO, coi đây là hành động "đáng tiếc và mang tính thù địch".

Trước đó, Mỹ đã ngừng hỗ trợ tài chính cho các hoạt động nhân đạo cho người tị nạn Palestine, trong đó có hỗ trợ về y tế và giáo dục, làm ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động của Cơ quan Liên hợp quốc cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA). Chính phủ Mỹ cũng đã chấm dứt khoản viện trợ trị giá 200 triệu USD của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho Palestine. Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ ngừng viện trợ cho Palestine cho đến khi chính quyền Palestine ngồi vào bàn đàm phán. Giới chuyên gia cảnh báo những động thái này có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng ở khu vực Trung Đông.

Hiện Palestine chưa có Đại sứ quán tại Mỹ, mà chỉ có một phái bộ ngoại giao, đặt tại thủ đô Washington. Quan hệ giữa chính quyền Mỹ và Chính quyền Palestine (PA) đã xấu đi nghiêm trọng sau khi Tổng thống Trump thông báo quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về đây. Palestine đã ngừng mọi cuộc tiếp xúc với chính quyền Mỹ và coi Washington không còn đóng vai trò hòa giải cho tiến trình hòa bình Trung Đông nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước