Phản ứng về vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Tập đoàn Huawei

Thái Bình (Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam thường trú tại Trung Quốc)-Thứ năm, ngày 06/12/2018 18:09 GMT+7

Giám đốc Tài chính kiêm Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Châu. (Ảnh: SCMP)

VTV.vn-Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc bắt giữ Giám đốc Tài chính Tập đoàn Huawei và cho rằng bà không vi phạm luật pháp của Canada hay của Mỹ.

Nhà chức trách Canada hôm 5/12 thông báo đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Tài chính của Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc. Ngay lập tức phía Trung Quốc đã có phản ứng mạnh mẽ hành động này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc bắt giữ bà Mạnh và cho rằng bà không vi phạm luật pháp của Canada hay của Mỹ. Trong tuyên bố đăng tải trên trang web, Đại sứ quán yêu cầu Canada ngay lập tức thả bà Mạnh Vãn Chu, đồng thời đã có những phản kháng nghiêm túc với Canada và Mỹ.

Ngay trong chiều nay, trong cuộc họp báo Thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng bày tỏ lập trường cứng rắn của Trung Quốc yêu cầu phía Canada và Mỹ thả ngay bà Mạnh Vãn Chu và đảm bảo quyền lợi công dân hợp pháp của bà.

Thông báo của Bộ Tư pháp Canada, bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ ở thành phố Vancouver hôm 1/12 và nhà chức trách Mỹ đã yêu cầu dẫn độ bà này. Một phiên tòa sẽ được tiến hành vào ngày 7/12 để quyết định việc bảo lãnh đối với bà.

Trước đó, nhà chức trách Mỹ đã mở một cuộc điều tra Huawei do nghi ngờ công ty này vi phạm các biện pháp trừng phạt Iran. Theo một nguồn tin sơ bộ của Canada, phía Mỹ cho rằng bà Mạnh đã cố tình "né tránh" lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran. Còn Tập đoàn Huawei khẳng định bà Mạnh và tập đoàn này tuân thủ luật pháp và mọi quy định của nước sở tại, bao gồm cả các lệnh trừng phạt và các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.

Hành động bắt giữa lãnh đạo Huawei từ phía Canada được nhiều chuyên gia cho rằng sẽ ảnh hưởng lớn đến trao đổi thương mại giữa 2 nước. Sau khi giám đốc tài chính của Huawei bị bắt, thị trường chứng khoán châu Á hôm nay đã giảm điểm mạnh. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 1,9%, đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 30/10. Tại Hàn Quốc, chỉ số KOSPI giảm 1,55% - mức giảm mạnh nhất trong ngày kể từ 26/10.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước