Pháp quyết định tái phong tỏa toàn quốc đến 1/12

Ban Thời sự - TTXVN-Thứ năm, ngày 29/10/2020 07:00 GMT+7

Khách đi tàu điện ngầm ở thủ đô Paris, Pháp đều đeo khẩu trang phòng chống dịch. Ảnh: AP

VTV.vn - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tối qua công bố quyết định tái phong tỏa toàn quốc từ 30/10 đến 1/12.

Phát biểu trực tiếp trên truyền hình, ông Macron cho biết, các trường đại học duy trì các khóa học trực tuyến, các công ty khuyến khích làm việc từ xa. Nhà hàng và quán bar phải đóng cửa. Người lao động không thể làm việc sẽ tiếp tục hưởng lợi từ bảo hiểm thất nghiệp một phần.

Người dân có thể đi làm, đi khám bệnh, tập thể dục gần nhà với giấy chứng nhận tự khai, như đợt phong tỏa vào mùa xuân. Các cơ quan dịch vụ công, các doanh nghiệp cũng như các trường học từ nhà trẻ đến trung học phổ thông thì vẫn tiếp tục hoạt động.

Theo Tổng thống Macron, một kế hoạch đặc biệt sẽ được chuẩn bị cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Số tiền trợ giúp lên đến 10.000 euro mỗi tháng sẽ được cấp cho các doanh nghiệp bắt buộc đóng cửa.

Biên giới giữa Pháp với các nước châu Âu vẫn mở trong khi biên giới ngoài khu vực Schengen bị đóng. Người Pháp sống ở nước ngoài được phép hồi hương. Thời gian tới, Tổng thống Macron sẽ tham gia vào một hội đồng châu Âu nhằm điều phối các hoạt động y tế của các quốc gia trong Liên minh châu Âu. Các đánh giá sẽ được thực hiện hai tuần một lần, để đưa ra quyết định tăng cường hay nới lỏng các quy định giãn cách xã hội.

Tổng thống Macron nhấn mạnh, mục tiêu của chính phủ là giảm số ca mắc COVID-19 trung bình từ 40.000 người/ngày hiện nay xuống còn 5.000 người.

Nước Pháp có thể có tới 100.000 ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày Nước Pháp có thể có tới 100.000 ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày

VTV.vn - Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Pháp ngày càng căng thẳng khi nước này có thể có tới 100.000 ca nhiễm COVID-19 trong một ngày, cao gấp 2 lần số liệu chính thức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước