Pháp thắt chặt trừng phạt tội loạn luân sau vụ nhà bình luận chính trị hàng đầu lạm dụng con riêng

Quỳnh Chi (Theo France 24)-Chủ nhật, ngày 24/01/2021 12:25 GMT+7

Nhà bình luận chính trị hàng đầu của Pháp Olivier Duhamel bị tố cáo lạm dụng tình dục con riêng. (Ảnh: Getty)

VTV.vn - Pháp sẽ thắt chặt luật về tội loạn luân sau bê bối cáo buộc lạm dụng con riêng của một nhà bình luận chính trị hàng đầu của Pháp, gây phẫn nộ trên khắp cả nước.

Các Thượng nghị sĩ Pháp đã bắt đầu nghiên cứu một dự luật mới nhằm thắt chặt luật pháp của nước này về tội lạm dụng tình dục đối với trẻ em, bao gồm cả các hình phạt nghiêm khắc hơn đối với việc không trình báo về những vụ phạm tội như vậy. Vụ bê bối loạn luân đã "hạ bệ" một trong những trí thức nổi tiếng nhất của Pháp sau khi ông này bị cáo buộc lạm dụng tình dục con riêng của mình.

Nếu dự luật mới được thông qua, bất kỳ hành vi quan hệ tình dục nào với trẻ em dưới 13 tuổi, dù nạn nhân có đồng tình hay không, đều sẽ bị hình sự hóa và bị cáo có thể chịu án tù giam tới 10 năm và nộp phạt 150.000 Euro. Dự luật cũng bao gồm đề xuất kéo dài thời hiệu đối với tội hiếp dâm trẻ em từ 30 năm sau khi nạn nhân tròn 18 tuổi lên 40 năm.

Pháp thắt chặt trừng phạt tội loạn luân sau vụ nhà bình luận chính trị hàng đầu lạm dụng con riêng - Ảnh 1.

Cuốn sách "La Familia Grande" đã tố cáo ông Duhamel lạm dụng tình dục con riêng. (Ảnh: AP)

Trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Pháo, dự luật đã được siết chặt với một bổ sung đáng kể, theo đó tăng thời hiệu đối với việc không báo cáo những hành vi phạm tội như vậy. Bất kỳ người nào chứng kiến hoặc biết về hành vi lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên có thể phải chịu trách nhiệm về việc không trình báo của họ trong 10 năm sau khi nạn nhân bước sang tuổi 18. Trong trường hợp phạm tội tình dục nghiêm trọng hơn, những người này có thể phải chịu trách nhiệm trong 20 năm sau khi nạn nhân bước sang tuổi 18. Thời hiệu đối với việc không trình báo nói trên theo quy định hiện hành là 6 năm.

Việc Pháp thắt chặt luật về tội loạn luân vào đầu tháng 1/2021 diễn ra sau khi Camille Kouchner, con gái riêng của nhà bình luận chính trị nổi tiếng Olivier Duhamel, đã phát hành một cuốn sách, trong đó cô tố cáo ông Duhamel đã lạm dụng anh trai sinh đôi của mình trong vài năm, bắt đầu từ khi anh ta 14 tuổi.

Ở Pháp, việc lạm dụng tình dục với các thành viên không cùng huyết thống trong gia đình vẫn bị coi là loạn luân. Theo một cuộc khảo sát gần đây của Viện thăm dò dư luận Pháp Ipsos, gần 1 trong 10 người Pháp từng là nạn nhân của hành vi loạn luân.

Pháp thắt chặt trừng phạt tội loạn luân sau vụ nhà bình luận chính trị hàng đầu lạm dụng con riêng - Ảnh 2.

Cuốn sách "La Familia Grande" và tác giả Camille Kouchner. (Ảnh: BookBlast)

Trong cuốn sách mang tên "La Familia Grande", Camille Kouchner tiết lộ rằng, hàng chục người bạn của mẹ cô biết về vụ lạm dụng này nhưng họ đã chọn cách im lặng.

Cuốn sách của Camille Koucher đã gây ra một làn sóng phản ứng trên Twitter với hashtag #MeTooInceste, thu hút hàng chục nghìn lượt tweet kể từ lần đầu tiên xuất hiện trên nền tảng truyền thông xã hội vào cuối tuần trước.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tư pháp nước này chủ trì một cuộc tham vấn nhằm nhanh chóng đưa ra các đề xuất lập pháp. Đồng thời, ngành giáo dục Pháp sẽ tổ chức thêm các buổi học về tội loạn luân ở các trường tiểu học và trung học, qua đó tạo cơ hội cho trẻ em nói về vấn đề này.

Sau những cáo buộc chống lại mình, ông Olivier Duhamel đã tuyên bố từ chức tất cả các chức vụ mà ông đang nắm giữ, trong đó có vị trí người đứng đầu Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, cơ quan giám sát Viện Nghiên cứu Chính trị Paris Sciences Po cực kỳ uy tín.

Camille Kouchner, 45 tuổi và anh trai sinh đôi của cô là con của ông Bernard Kouchner, cựu Ngoại trưởng Pháp, người đồng sáng lập tổ chức từ thiện y tế Bác sĩ không biên giới (MSF), và vợ cũ là học giả Evelyne Pisier, đã qua đời vào năm 2017.

Gia tăng vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em do COVID-19 Gia tăng vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em do COVID-19 Ấn Độ nâng hình phạt lên tử hình đối với tội lạm dụng tình dục trẻ em Ấn Độ nâng hình phạt lên tử hình đối với tội lạm dụng tình dục trẻ em Quan chức cấp cao thứ 3 của Vatican bị buộc tội lạm dụng tình dục trẻ em Quan chức cấp cao thứ 3 của Vatican bị buộc tội lạm dụng tình dục trẻ em

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước