Pháp: Thị trưởng thành phố Levallois đi tù vì tội tham nhũng

PV Thường trú Đài THVN tại châu Âu-Chủ nhật, ngày 15/09/2019 08:22 GMT+7

VTV.vn - Sự kiện chính trị gia Patrick Balkany, Thị trưởng thành phố Levallois đi tù vì tội tham nhũng và trốn thuế là một trong những vụ việc hy hữu trên chính trường nước Pháp.

Báo 20 phút - một tờ báo được đọc nhiều ở Pháp - đã ngay lập tức miêu tả sự chấn động tâm lý của cư dân thành phố Levallois, nơi ông Balkany làm thị trưởng suốt từ năm 1983, việc bắt giam ông là quá khắt khe. Tờ báo đưa ra những ý kiến bênh vực cho rằng, ông đã làm rất nhiều cho thị trấn, từ một đô thị nghèo trở nên trật tự, sạch sẽ và khiến cư dân của ông thấy hạnh phúc. Tờ báo đưa ra những ý kiến như có thể tạm giam, tịch thu tài sản nhưng bắt giữ một người đã có nhiều công với thị trấn đi tù vì tội danh trốn thuế trong tình trạng sức khỏe yếu là hành động "không được lợi gì cho công đồng".

Tờ Lefigaro tập trung vào việc ông Balkany đã tìm cách trốn thuế ra sao, dùng các thế lực chính trị và đảng phái của ông để thoát tội thế nào suốt nhiều năm qua và ngay tại tòa trong phiên xử án. Tờ báo đã gọi bài phát biểu của ông kể về công trạng là một bài phát biểu thảm hại, bởi với những gì ông đã làm những gì suốt nhiều năm qua thì người ta thật khó có thể tin vào sự chân thành của ông tại tòa án.

Tờ miền Đông Pháp đưa ra ý kiến trợ lý của ông Antoine Vey, trợ lý của Balkany trong nhiều năm, việc bắt giam ông Balkany có thể như một ví dụ cho việc trừng phạt các chính trị gia ở một tội danh không hay ho gì là tham nhũng và trốn thuế. Tờ báo cũng đặt câu hỏi rằng, nếu ông Balkany kháng án thành công thì việc quay trở lại tranh cử vào năm 2020 liệu có thể xảy ra khi ông vẫn còn được cư dân của thị trấn này yêu mến.

Báo mạng Mediapart đưa ra những thông tin về việc trốn thuế và tham nhũng của ông Patrick Balkany trong suốt thời gian ông làm việc. Tờ báo khẳng định "các vị công tố đã biết điều này từ nhiều năm, việc đi tù chỉ là sớm hoặc muộn".

Cuộc tranh luận ồn ào xung quanh bản án dành cho thị trưởng thành phố Levallois Perret vẫn tiếp tục trên các mặt báo, nhưng có một điểm chung mà không ai tranh luận đó là việc trốn thuế, tham nhũng, rửa tiền của ông là một vết nhơ cho sự nghiệp chính trị.

Chủ tịch Quốc hội Pháp bị cáo buộc tham nhũng Chủ tịch Quốc hội Pháp bị cáo buộc tham nhũng

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Pháp Richard Ferrand bị buộc tội trục lợi cá nhân liên quan đến một hợp đồng cho thuê bất động sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước