Pháp tin tưởng hiệu quả vaccine AstraZeneca

Lê Hồng Quang (Phóng viên THVN từ châu Âu)-Thứ ba, ngày 09/02/2021 06:22 GMT+7

Nhân viên y tế tiêm mũi thứ hai vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer-BioNTech cho người dân tại Greater Manchester, Anh, ngày 7/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

VTV.vn - Ngày 8/2, Bộ trưởng Y tế Pháp khẳng định tin tưởng vào hiệu quả của vaccine Astra Zeneca.

Vaccine AstraZeneca đã bắt đầu được sử dụng tại châu Âu và vẫn tiếp tục được sử dụng, mặc dù có nghi ngại rằng loại vaccine này chỉ có hiệu quả hạn chế đối với virus biến chủng.

Bộ trưởng Y tế Pháp đã chủng ngừa COVID-19 vào trưa 8/2 bằng vaccin AstraZeneca. Đây là loại vaccine thứ ba được Liên minh châu Âu phê chuẩn. Từ cuối tuần trước, vaccine này đã bắt đầu được tiêm cho toàn bộ nhân viên y tế Pháp, trước hết là những người từ 50 đến 64 tuổi. Ông Olivier Veran mới có 40 tuổi và cũng không còn hành nghề bác sĩ từ 5 năm nay, đúng ra thì chưa tới lượt tiêm chủng. Ông bộ trưởng chỉ muốn chứng minh rằng, ông hoàn toàn yên tâm với vaccine AstraZeneca.

Hôm 7/2, loại vaccine này đã bị Nam Phi tạm ngưng sử dụng, vì cho rằng hiệu quả rất hạn chế đối với virus biến chủng dòng Nam Phi. Tại Pháp cũng như tại nhiều nước châu Âu, AstraZeneca vẫn được sử dụng bình thường, nhưng chỉ cho người dưới 65 tuổi. Về phần mình, hãng AstraZeneca khẳng định bắt đầu điều chỉnh công thức nhằm tăng hiệu quả của vaccine.

Các nước châu Âu vẫn đang phải đối phó với đại dịch, vào thời điểm mùa đông đang bắt đầu những tuần lạnh nhất, là điều kiện thuận lợi cho virus lan truyền. Vào thời điểm đầu tuần trước, cứ 100 ca nhiễm mới phát hiện tại Pháp, có 14 ca là do virus biến chủng.

Vaccine của Astrazeneca vừa ngăn bệnh, vừa giảm truyền virus Vaccine của Astrazeneca vừa ngăn bệnh, vừa giảm truyền virus

VTV.vn - Kết quả nghiên cứu này tạo thuận lợi cho chính sách của Chính phủ Anh đẩy lùi mũi tiêm thứ hai so với thời hạn khuyến cáo.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước