Pháp và Bỉ nối lại một phần giao thông với Anh

Hồng Quang - Đoàn Hà (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 23/12/2020 10:10 GMT+7

VTV.vn - Theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu, từ ngày 23/12, Pháp sẽ mở lại một phần biên giới với Anh cho xe tải chở hàng, Bỉ cũng sẽ mở lại đường bay.

Nhiều nước đã cắt đứt giao thông với Anh khi virus SARS-CoV-2 biến chủng mới đã lan sang nhiều nước châu Âu. Ngày 22/12, Ủy ban châu Âu đã khuyến cáo, các nước thành viên Liên minh châu Âu nên dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đang áp đặt với người từ Vương quốc Anh.

Pháp, nước có đường hầm xuyên biển và phà biển nối với nước Anh, đã đồng ý mở lại một phần biên giới cho xe tải chở hàng kể từ ngày 23/12, giải tỏa phần nào mối lo về việc thiếu hàng tươi sống trong tuần lễ Noel tại Anh. Bỉ cũng sẽ mở lại đường bay, nhưng chủ yếu là để giải cứu công dân Bỉ còn bị kẹt tại Anh.

Pháp và Bỉ nối lại một phần giao thông với Anh - Ảnh 1.

Pháp cấm tất cả các chuyến đi từ Vương quốc Anh trong 48 giờ kể từ nửa đêm 20/12. (Ảnh: AP)

Cụ thể, giao thông giữa Pháp và Anh sẽ được nối lại từ ngày 23/12 sau 2 ngày gián đoạn do Pháp lo ngại, virus biến chủng lan từ Anh sang nước này. Trước Noel là giai đoạn cao điểm vận chuyển hàng hóa, trung bình mỗi ngày có khoảng 10.000 xe tải cỡ lớn, đa số chở hàng tươi sống từ Pháp sang Anh. Hai ngày gián đoạn đã khiến hàng chục nghìn xe tải bị kẹt tại lối xuống đường hầm xuyên biển hoặc lối xuống phà biển.

Từ hôm nay, hàng hóa được phép thông thương giữa hai nước, nhưng không được có người đi theo hàng, kể cả lái xe. Điều đó có nghĩa, lái xe phải đưa xe tải chở hàng lên trên phà biển rồi rời khỏi xe, đầu bên kia sẽ có người tiếp quản xe hàng. Đây là một giải pháp bất đắc dĩ và gây nhiều xáo trộn, nhưng phần nào giúp nước Anh bảo đảm cung ứng hàng tươi sống trong tuần lễ Noel.

Cũng trong ngày 23/12, đường bay nối Anh và Bỉ sẽ được mở lại. Tuy nhiên, chỉ công dân Bỉ hoặc người bay quá cảnh qua Bỉ được phép lên máy bay theo chiều từ Anh. Các tuyến bay nối Anh với Bỉ đã bị gián đoạn trong hai ngày liên tục.

Hàng loạt nước Tây Âu ngừng giao thông với Anh nhằm ngăn virus SARS-CoV-2 biến thể Hàng loạt nước Tây Âu ngừng giao thông với Anh nhằm ngăn virus SARS-CoV-2 biến thể

VTV.vn - Nhiều nước Tây Âu gần Anh đã cắt đứt mọi tuyến giao thông với nước này nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 chủng mới vừa được phát hiện tại Anh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước