Phát hiện 40 mộ cổ với hài cốt chôn trong bình

Quỳnh Chi (Theo Live Science)-Thứ sáu, ngày 14/05/2021 07:00 GMT+7

Hài cốt được chôn cất trong các bình amphora tại nghĩa địa cổ ở Corsica. (Ảnh: Jean-Jacques Grizeaud)

VTV.vn - Các nhà khảo cổ đã phát hiện một nghĩa địa cổ với 40 ngôi mộ, trong đó có những chiếc bình hình trụ chứa đầy hài cốt người trên đảo Corsica của Pháp.

Các nhà khảo cổ cho biết, những người được chôn cất trong nghĩa địa cổ này ở mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh cho đến người trưởng thành. Nằm ở thị trấn Île-Rousse trên bờ biển phía Bắc của đảo Corsica, nghĩa địa này dường như đã được sử dụng từ thế kỷ thứ 3 đến thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên, thời kỳ Đế chế La Mã đang dần suy tàn.

Nhiều người được chôn cất bên trong namphoras, những chiếc bình lớn thường được dùng để đựng hàng hóa như dầu olive, rượu vang hoặc dưa muối chua. Thiết kế của bình amphora cho thấy, chúng có nguồn gốc từ Bắc Phi, một số có thể được sản xuất ở Carthage (Tunisia).

Phát hiện 40 mộ cổ với hài cốt chôn trong bình - Ảnh 1.

Loại ngói đất nung "tegulae" được sử dụng để che phủ mộ. (Ảnh: Jean-Jacques Grizeaud)

Jean-Jacques Grizeaud, một nhà khảo cổ học tại Viện nghiên cứu khảo cổ dự phòng quốc gia Pháp (INRAP), cho biết, những người được chôn cất tại đây có khả năng sống gần nghĩa địa ở Corsica. Ông Grizeaud nói thêm, vào thời điểm đó, rất nhiều hoạt động giao thương đang diễn ra trên khắp Địa Trung Hải.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy một số ngôi mộ cổ được lợp bằng ngói đất nung mà người La Mã gọi là "tegulae" và "imbrices". Người La Mã thường sử dụng hai loại ngói này để lợp mái của các tòa nhà và đôi khi dùng để che phủ các ngôi mộ.

Nghĩa địa cổ nằm dưới chân nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm được xây dựng vào năm 1893. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, những nơi chôn cất khác được tìm thấy trên đảo, ở Mariana và Sant'Amanza, đều liên quan đến những công trình thờ cúng. Nghiên cứu cần được thực hiện sâu hơn để xác định những thị trấn hoặc thành phố cổ đại nằm gần nghĩa địa này.

Phát hiện 40 mộ cổ với hài cốt chôn trong bình - Ảnh 2.

Đầu của một trong những người được chôn cất bên trong một chiếc bình amphora tại nghĩa địa. (Ảnh: Jean-Jacques Grizeaud)

"Không có thông tin nào đề cập đến một thành phố như vậy trong các văn bản cổ hoặc trong bản đồ Corsica do Ptolemy vẽ (một nhà địa lý sống vào thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên)", ông Grizeaud cho biết.

Trong vài tháng tới, nhóm các nhà khảo cổ sẽ tiến hành phân tích trong phòng thí nghiệm để xác định giới tính, độ tuổi chính xác, bệnh tật hoặc các chấn thương mà những người được chôn trong nghĩa địa gặp phải.

Phát hiện hàng chục mộ cổ chứa hài cốt còn nguyên vẹn ở miền Nam Trung Quốc Phát hiện hàng chục mộ cổ chứa hài cốt còn nguyên vẹn ở miền Nam Trung Quốc

VTV.vn - Các nhà khảo cổ Trung Quốc đã tìm thấy tổng cộng 30 bộ hài cốt người trong quá trình khai quật 32 ngôi mộ cổ tại khu đền Jinlan ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước