Phát hiện đê biển có niên đại 7.000 năm

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 21/12/2019 07:23 GMT+7

VTV.vn - Đê biển dài hơn 100 m được xây bằng những khối đá cuội nằm ở khu vực phía Nam thành phố cảng Haifa, miền Bắc Israel.

Một nhóm nhà nghiên cứu quốc tế công bố phát hiện một đê biển có niên đại 7.000 năm dọc vùng ven biển của Israel bên bờ Địa Trung Hải. Đây là bằng chứng hiếm thấy về việc các cộng đồng sinh sống tại đây đã biết bảo vệ mình khỏi các đợt sóng biển dâng cao ngay từ thời cổ đại.

Phát hiện đê biển có niên đại 7.000 năm - Ảnh 1.

Cấu trúc dài hơn 100 m được xây bằng những khối đá cuội nằm ở khu vực phía Nam thành phố cảng Haifa, miền Bắc Israel. Nghiên cứu cho thấy đê biển này do người dân làng Tel Hreiz ở thời kỳ đồ đá mới xây dựng. Làng Tel Hreiz sau đó đã bị nước biển "xóa sổ". Ngôi làng được phát hiện lần đầu tiên vào thập niên 1960. Tuy nhiên, công trình trên chỉ phát lộ sau khi những trận bão năm 2012 và 2015 khiến những lớp trầm tích dịch chuyển.

Các nhà nghiên cứu cho biết, đê biển nói trên được phát hiện cách ngoài khơi cách bờ biển 120 m và là công trình duy nhất như vậy được tìm thấy tại vùng ven biển Israel.

Phát hiện hộp sọ có niên đại cổ xưa nhất ngoài châu Phi Phát hiện hộp sọ có niên đại cổ xưa nhất ngoài châu Phi

VTV.vn - Một hóa thạch hộp sọ người có niên đại lên tới 210.000 năm đã được tìm thấy bên ngoài châu Phi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước