Phát hiện hành tinh khổng lồ “mới sinh” ở gần Trái đất nhất

Tường Vy (VTV8)-Chủ nhật, ngày 16/02/2020 15:12 GMT+7

Đồ họa mô phỏng hành tinh khí 2MASS 1155-7919 b. (Ảnh: CNN)

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu tại Học viện Công nghệ Rochester vừa công bố phát hiện sự hiện diện của một hành tinh khổng lồ “sơ sinh” mới.

Một hành tinh khổng lồ, được đặt tên là 2MASS 1155-7919 b, đã được phát hiện và công bố trên tạp chí Research Notes của Hiệp hội Thiên văn học Mỹ. Sử dụng dữ liệu từ đài quan sát vũ trụ châu Âu Gaia, các nhà khoa học đã có thể xác định được sự hiện diện của hành tinh khổng lồ "sơ sinh" cách hệ mặt trời của chúng ta khoảng 330 năm ánh sáng. Hành tinh khổng lồ được cho là quay quanh một ngôi sao ở khoảng cách gấp khoảng 600 lần Trái đất quay quanh Mặt trời.

Mặc dù rất nhiều hành tinh khác đã được phát hiện thông qua nhiệm vụ Kepler và các nhiệm vụ khác giống như vậy, hầu hết chúng đều là những hành tinh cũ. Đây cũng chỉ là ví dụ thứ tư hoặc thứ năm của một hành tinh khổng lồ cách xa ngôi sao cha mẹ của nó và các nhà lý thuyết đang tìm cách để giải thích cách chúng hình thành hoặc kết thúc ở đó.


Thực tập sinh 17 tuổi tại NASA phát hiện ra hành tinh mới Thực tập sinh 17 tuổi tại NASA phát hiện ra hành tinh mới

VTV.vn - Sau 3 ngày thực tập tại Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), Wolf Cukier, thiếu niên 17 tuổi người New York, Mỹ đã tìm ra một hành tinh mới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước