Phát hiện "họ hàng" của virus SARS-CoV-2 ở dơi đông lạnh tại Campuchia, Nhật Bản

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 26/11/2020 08:00 GMT+7

Một loại virus corona liên quan đến SARS-CoV-2 đã được tìm thấy trong những con dơi móng ngựa bị bắt ở Campuchia vào năm 2010. Ảnh: SPL.

VTV.vn - Phát hiện mới này được cho là sẽ hỗ trợ công tác tìm kiếm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nguồn gốc động vật của virus SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện các chủng virus corona "có họ" với chủng virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở những con dơi được bảo quản trong tủ đông của phòng thí nghiệm tại Campuchia và Nhật Bản. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Nature mới đây.

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện chủng virus corona trên ở 2 con dơi móng ngựa Shamel, được bắt ở miền Bắc Campuchia vào năm 2010. Trong khi đó, tại Nhật Bản, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một chủng virus corona khác nhưng cũng gần giống với virus SARS-CoV-2 ở phân của một con dơi đã bị đông lạnh.

Liệu virus được tìm thấy ở Campuchia có thể lây nhiễm sang tế bào người hay không vẫn còn là một bí ẩn. Nhưng dù bằng cách nào, việc phát hiện ra các virus corona chủng mới ở dơi móng ngựa có thể cung cấp gợi ý về cách SARS-CoV-2 đã xâm nhập vào con người, cũng như giúp chúng ta dự đoán các đại dịch trong tương lai.

Đại dịch COVID-19 bùng phát từ cuối năm 2019 và được cho là bắt nguồn từ Trung Quốc. Theo trang thống kê worldometers.info, đến nay đã có hơn 60 triệu người trên toàn cầu mắc bệnh, trong đó hơn 1,4 triệu người tử vong.

Virus SARS-CoV-2 đột biến nhạy cảm hơn với vaccine Virus SARS-CoV-2 đột biến nhạy cảm hơn với vaccine Lại thêm Hy Lạp tiêu hủy chồn sau khi phát hiện virus SARS-CoV-2 Lại thêm Hy Lạp tiêu hủy chồn sau khi phát hiện virus SARS-CoV-2 Mô giác mạc có thể chống lại sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 Mô giác mạc có thể chống lại sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

virus SARS-CoV-2

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước