Phát hiện loài khủng long ăn thịt khổng lồ mới từng tồn tại ở miền Nam châu Phi

Bích Thảo-Thứ sáu, ngày 27/10/2017 09:58 GMT+7

VTV.vn - Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra những dấu chân của một loài khủng long ăn thịt khổng lồ tồn tại ở châu Phi cách đây 200 triệu năm.

Loài khủng long mới được phát hiện với tên gọi "Kayentapus ambrokholohali" để lại dấu chân 3 ngón với kích thước đo được là 57x50cm. Ước tính, sinh vật này có thân hình dài khoảng 9m, gấp 4 lần chiều dài của một con sư tử và nhỏ hơn so với khủng long Tyrannosaurus Rex có chiều dài 12m.

Con khủng long mới được phát hiện cũng là loài "mega theropod" - loài khủng long ăn thịt khổng lồ có hai chân lớn nhất từng được phát hiện tại châu Phi. Trước đây, các nhà khoa học cho rằng những loài khủng long ăn thịt lớn ở giai đoạn đầu của kỷ Jura có kích thước nhỏ hơn nhiều, chỉ dài khoảng 3 - 5m.

Những dấu vết trên được tìm thấy trên một vùng đất ở huyện Maseru của Lesotho. Thời cổ đại, khu vực này là một phần của siêu lục địa Gondwana sau đó tách ra trở thành châu Phi và các vùng đất lớn khác. Những dấu chân này được che phủ dưới những vết gợn sóng và những vết nước khô, chứng tỏ nơi này là một hố nước hoặc bờ sông thời tiền sử.

Bên cạnh đó, những dấu vết của loài khủng long ăn thịt lớn có kích thước nhỏ hơn cũng được phát hiện tại đây. Các nhà khoa học cho rằng, phát hiện trên là bằng chứng đầu tiên về một loài động vật ăn thịt khổng lồ ở vùng đất vốn là nơi sinh sống của các loài khủng long ăn thịt có kích thước nhỏ hơn nhiều, cũng như loài khủng long ăn cỏ và ăn tạp.

Phát hiện xương loài khủng long cuối cùng sống tại châu Phi Phát hiện xương loài khủng long cuối cùng sống tại châu Phi

VTV.vn - Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ra bộ xương hóa thạch của loài khủng long cuối cùng sống sót tại châu Phi cách đây 66 triệu năm, tại một mỏ phốt-phát phía Bắc Maroc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước