Phát hiện mỏ khí tự nhiên lớn tại Biển Đen

Quỳnh Chi (Theo Euronews)-Thứ bảy, ngày 22/08/2020 15:23 GMT+7

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh AP)

VTV.vn - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thông báo về việc phát hiện ra một trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn ở ngoài khơi bờ Biển Đen.

Theo Tổng thống Erdogan, thông tin tốt lành trên sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho quốc gia phụ thuộc vào năng lượng này. Ngày 21/8, ông Erdogan cho biết, mỏ khí đốt được phát hiện có trữ lượng lên tới 320 tỷ m3. Ông hy vọng sẽ bắt đầu khai thác và sử dụng mỏ khí tự nhiên này từ năm 2023.

Tàu thăm dò Fatih của Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện các hoạt động tìm kiếm trong khu vực Tuna-1 ở phía Tây Biển Đen. Khu vực này gần nơi Romania đã tìm thấy khí đốt. Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng thông báo về việc phát hiện ra một mỏ khí đốt mới. Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết, vị trí tìm thấy mỏ khí tự nhiên là phía Đông Địa Trung Hải, nơi có khả năng dẫn đến xung đột với EU nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành việc thăm dò và khai thác khí.

Thông báo phát hiện mỏ khí tự nhiên này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa các đồng minh NATO là Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đang gia tăng sau các hoạt động thăm dò dầu và khí tự nhiên tại vùng biển tranh chấp ở phía Đông Địa Trung Hải. Các tàu chiến của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã "ở tư thế sẵn sàng" khi Thổ Nhĩ Kỳ cử tàu nghiên cứu đến khu vực này nhằm tìm kiếm các mỏ dầu khí tiềm năng dưới biển. Tàu của Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ​​sẽ tìm kiếm nguồn năng lượng dự trữ tại đây cho đến ngày 23/8.

Phát hiện mỏ khí tự nhiên lớn tại Biển Đen - Ảnh 1.

Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện khối lượng khí đốt tự nhiên "khủng" ở Biển Đen. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Erdogan biết, Thổ Nhĩ Kỳ muốn đưa mỏ khí tự nhiên này vào hoạt động từ năm 2023 và trở thành một nhà xuất khẩu ròng năng lượng. Nếu như vậy, Thổ Nhĩ Kỳ không những tiết kiệm được 41 tỷ USD ngân sách nhập khẩu nhiên liệu mà còn có thể chủ động được nguồn năng lượng. Hiện Thổ Nhĩ Kỳ phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu nhập khẩu, chủ yếu từ Nga, Iran và Azerbaijan.

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 8 bởi tình trạng lạm phát cao và thâm hụt tài chính. Do đó, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy tín dụng giá rẻ nhằm hỗ trợ nền kinh tế vốn đã chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, đồng tiền này đã phục hồi phần nào sau khi có thông báo về việc phát hiện các mỏ khí đốt.

Các nhà phân tích cho rằng, có thể mất cả thập kỷ để Thổ Nhĩ Kỳ có thể khai thác được lượng khí này do còn phải xây dựng cơ sở hạ tầng để khai thác và sản xuất khí.

Pháp - Hy Lạp tiến hành tập trận hải quân giữa lúc gia tăng căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ Pháp - Hy Lạp tiến hành tập trận hải quân giữa lúc gia tăng căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ

VTV.vn - Ngày 13/8, Hy Lạp và Pháp đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung ở phía Đông Địa Trung Hải, trong đó có khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ đang thăm dò dầu khí.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước