Phạt tù hành vi đầu cơ mặt hàng vệ sinh, diệt khuẩn

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 26/05/2020 17:32 GMT+7

(Ảnh: THX)

VTV.vn - Ngày 26/5, Nhật Bản đã ra quyết định phạt tù đối với hành vi đầu cơ các mặt hàng vệ sinh, diệt khuẩn.

Cụ thể, cá nhân và chủ doanh nghiệp vi phạm có thể bị phạt tù dưới 1 năm và phạt tiền lên đến 1 triệu Yen (khoảng 215 triệu đồng).

Các mặt hàng bị nghiêm cấm đầu cơ gồm: nước rửa tay, dung dịch diệt khuẩn có chứa cồn ethanol, khăn và vải kháng khuẩn, rượu, phụ gia thực phẩm...

Trong khi cả thế giới vẫn đang "nín thở" chờ đợi vaccine ngừa COVID-19 ra đời, việc giữ gìn vệ sinh để phòng dịch vẫn là điều quan trọng của mỗi quốc gia.

Tại thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Nhật Bản, những mặt hàng dung dịch vệ sinh, diệt khuẩn luôn trong tình trạng khan hiếm tại các cửa hàng. Những mặt hàng này luôn được bán với số lượng lớn, giá thành rất cao trên các trang web, phần mềm bán hàng điện tử miễn phí.

Tháng 3/2020, Chính phủ Nhật Bản đã luật hóa quy định nghiêm cấm đầu cơ mặt hàng khẩu trang. Hành vi đầu cơ khẩu trang cũng bị phạt tù dưới 1 năm và phạt tiền lên đến 1 triệu Yen.


Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp vì COVID-19 Nhật Bản dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp vì COVID-19

VTV.vn - Từ ngày 25/5, Nhật Bản sẽ chính thức dỡ bỏ tình trạng khẩn đối với Tokyo, vùng phụ cận và phía Bắc đảo Hokaido.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước