Phụ nữ Nga được phép lái tàu điện ngầm

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 18/05/2021 07:00 GMT+7

VTV.vn - Kể từ đầu năm nay, Nga đã rút ngắn danh sách các loại công việc cấm phụ nữ đảm nhiệm, trong đó có lái tàu điện ngầm.

Các chuyến tàu điện ngầm tại thủ đô nước Nga trước đây đều do nam giới vận hành, chính phủ Nga liệt kê nghề lái tàu vào danh sách nghề có hại cho sức khỏe phụ nữ. Nhưng kể từ đầu năm nay, Nga đã rút ngắn danh sách các loại công việc cấm phụ nữ đảm nhiệm vì đòi hỏi thể chất hoặc tính chất nguy hiểm. Giờ đây phụ nữ được phép làm nghề lái tàu điện ngầm, lái tàu hỏa, lái xe tải và nhiều nghề khác. Đây là nỗ lực của Chính phủ Nga trong việc thực hiện bình đẳng giới.

Chị Irina Dolgikh đang làm công việc mơ ước đó là lái tàu điện ngầm. Làm việc tại ga tàu điện ngầm Moscow gần 18 năm qua, vào thời điểm đó, phụ nữ chưa được phép lái tàu điện ngầm. Chị Irina Dolgikh chia sẻ: "Đây là ước mơ thời thơ ấu của tôi. Tôi từng chơi tàu và máy bay mô hình với các bạn nam. Cha tôi là một phi công, tôi thích những thứ về kỹ thuật từ khi còn nhỏ. Tàu điện ngầm thu hút tôi có lẽ vì nó ở dưới mặt đất. Nó giống như đang bay, nhưng ở dưới lòng đất".

Trước mỗi ca làm việc, chị Irina đều kiểm tra xem mọi thứ đã ổn chưa, tất cả các bình chữa cháy đã ở đúng vị trí chưa. Lái tàu điện ngầm là một cảm giác thiêng liêng đối với chị.

Chị Irina tự hào là một trong 12 nữ lái tàu điện ngầm đầu tiên ở Nga. "Ở Nga, người ta nói, cách một con tàu chạy tùy thuộc vào tên bạn đặt cho nó. Tôi coi mỗi đoàn tàu như một con người và tôi nghĩ mỗi đoàn tàu cũng có tâm hồn. Tôi rất vui khi được lái tàu".

Phụ nữ Nga được phép lái tàu điện ngầm - Ảnh 1.

Nhiều phụ nữ Nga được tuyển dụng vào các công ty tàu điện ngầm.

Tàu điện ngầm ở Moscow là huyền thoại. Việc xây dựng hệ thống tàu điện ngầm Moscow bắt đầu vào những năm 1930, vào thời điểm đó, chính phủ muốn xây dựng một "Cung điện cho Nhân dân" để mọi người có thể đi lại thuận tiện.

Vào những năm 1980, chính phủ đã cấm phụ nữ lái tàu vì cho rằng tàu điện ngầm quá sâu dưới lòng đất, quá ồn ào và quá tối, không đủ an toàn cho phụ nữ. Và họ nói rằng sự rung chuyển liên tục từ các đoàn tàu có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh con của phụ nữ. Nhưng bây giờ mọi thứ đã thay đổi, những người phụ nữ được đào tạo lái tàu như những đồng nghiệp nam.

Anh Igor Andreev - Giáo viên hướng dẫn lái tàu điện ngầm cho biết: "Chúng tôi không phân biệt phụ nữ và nam giới. Có một chương trình đào tạo duy nhất và tất cả những người lái tàu điện ngầm cần biết điều đó. Tuy nhiên phụ nữ vẫn được ưu tiên lái tuyến có lượng khách ít hơn nên không quá bận rộn. Tuyến đường này chủ yếu chạy trên mặt đất, nó ít gây nguy hiểm cho sức khỏe".

Hiện nay công ty tàu điện ngầm ở Moscow đứng thứ hai trên thế giới về số lượng phụ nữ được tuyển dụng. Công ty có hơn 62.000 nhân viên, trong đó 36% là nữ. Chị Irina đã có công việc mơ ước của mình. Và những nhóm phụ nữ tiếp theo vẫn đang được đào tạo để trở thành những người lái tàu điện ngầm không khác những đồng nghiệp nam.

Ga tàu điện ngầm Nga khoác áo thời đại công nghệ mới Ga tàu điện ngầm Nga khoác áo thời đại công nghệ mới

VTV.vn - Không có những bức tường lát đá cẩm thạch, cũng không có đèn chùm pha lê rực rỡ, ga tàu điện ngầm mang phong cách hiện đại vừa được đưa vào sử dụng ở Thủ đô Moscow, Nga.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước