Phương Tây tăng viện trợ cho Ukraine

Hương Linh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 29/01/2015 05:00 GMT+7

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew hôm 28/1 đã tới thăm Ukraine, mang theo khoản viện trợ 2 tỷ USD.

Trước đó, vào ngày 27/1, các nước Liên minh châu Âu (EU) cũng cam kết cho Kiev vay 1,8 tỷ Euro (tương đương 2 tỷ USD). Những khoản viện trợ này dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Những cam kết về viện trợ của phương Tây đưa ra khi tình hình chiến sự tại miền Đông Ukraine đang leo thang. Lực lượng ly khai và quân đội Ukraine gia tăng các vụ đọ súng tại nhiều địa điểm chiến lược ở miền Đông.

Các nước Mỹ và châu Âu cho rằng, sự ủng hộ của Nga đối với lực lượng ly khai ở miền Đông đã khiến bạo lực leo thang. Tại Kiev, Bộ trưởng tài chính Mỹ Jack Lew cho rằng, điều đó khiến họ phải gia tăng hỗ trợ chính quyền Kiev và sẽ tăng cường sức ép trừng phạt nhằm vào Nga.

Ông Jack Lew, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết: "Lựa chọn đầu tiên của chúng tôi là một giải pháp ngoại giao, điều sẽ dẫn đến việc nới lỏng các lệnh trừng phạt nhưng chúng tôi vẫn đang chuẩn bị những biện pháp trừng phạt tiếp theo nếu cần thiết”.

Trước đó, lãnh đạo của 28 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) cũng đưa ra một tuyên bố riêng rẽ về tình hình Ukraine. EU khẳng định sẽ cân nhắc các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào nước Nga và vấn đề này sẽ được thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới được tổ chức tại Brussels vào ngày 12/2.

Hôm nay, các Ngoại trưởng EU sẽ nhóm họp về tình hình Ukraine.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước