Quan hệ thăng trầm Cuba - Mỹ qua câu chuyện những chiếc xe cổ

Trường Sơn, Tô Dũng (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 15/12/2015 15:29 GMT+7

Những chiếc xe hơi Mỹ từ những năm 50 tràn ngập đường phố Cuba. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Câu chuyện của những chiếc xe cổ ở Cuba cũng chính là một phần câu chuyện của mối quan hệ Cuba - Mỹ trong suốt khoảng 100 năm qua.

Đường phố La Habana chính là bảo tàng sống của những chiếc ô tô cổ. Hầu như toàn bộ ô tô ở đây là các loại xe Mỹ như: Chevrolet. Ford. Buick. Pontiac… Cuba trước 1959 dưới chế độ độc tài Batista là hòn đảo du lịch ăn chơi của dân Mỹ, những loại xe đẹp nhất lúc bấy giờ được đưa từ Mỹ sang Cuba và chúng vẫn chạy cho tới nay.

Cuba hiện có khoảng 6.000 chiếc xe cổ. Người Cuba nói vui, có lẽ mặt tích cực duy nhất của lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt với Cuba chính là giúp Cuba giữ được rất nhiều ô tô cổ. Năm 1959, Fidel Castro - lãnh đạo Cách mạng Cuba - đã lật đổ chế độ độc tài thân Mỹ. Đến năm 1961, Mỹ áp đặt lệnh cấm vận toàn diện đối với Cuba. Từ đó, tất cả các loại hàng hoá ở Cuba trở nên khan hiếm; ô tô trở thành mặt hàng cực kỳ xa xỉ.

Anh Raul Beltran, người dân La Habana, Cuba cho biết: “Mua một chiếc xe hơi mới ở Cuba là điều không thể. Nó đắt, quá đắt so với bất cứ nơi nào”.

Hiện nay, quan hệ Mỹ - Cuba đang dần được cải thiện. Những chủ xe cổ trông đợi mối quan hệ giai đoạn mới sẽ giúp họ có được những phụ tùng xe tốt để không còn phải sửa chữa chắp vá hay trông vào nguồn phụ tùng lậu mà hơn 1 triệu Cuba kiều sống ở Mỹ gửi về.

Anh Alain Santana Hernandez, người dân Cuba vui vẻ nói: “Nhiều chiếc xe Mỹ phải lấy phụ tùng của xe Nga thay vào, hoặc lấy phụ tùng của Cuba kiều từ Florida gửi về. Nhưng hiện nay đang có nhiều người Mỹ tới Cuba và sẽ mang tới đây nhiều phụ tùng ô tô giá rẻ”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước