Quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc tiếp tục gặp sóng gió sau vụ 1 quan chức Hàn Quốc bị bắn chết

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 26/09/2020 12:06 GMT+7

VTV.vn - Mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc tiếp tục gặp sóng gió sau vụ binh sĩ Triều Tiên bắn chết một quan chức Hàn Quốc khi người này mất tích trên biển hồi đầu tuần.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi lời xin lỗi đến người dân Hàn Quốc về vụ quân đội Triều Tiên bắn chết một quan chức Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc.

Vụ bắn chết quan chức Hàn Quốc không phải là chỉ đạo của Chủ tịch Kim Jong-un

Ông Suh Hoon - Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc nói: "Chủ tịch Kim Jong-un nói rằng ông ấy rất lấy làm tiếc vì đã khiến Tổng thống Moon Jae-in và người dân Hàn Quốc thất vọng vì sự cố đáng tiếc xảy ra trên biển".

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích các thông tin từ cơ quan tình báo nước này cho rằng, vụ bắn chết quan chức Hàn Quốc ở trên biển không phải là chỉ đạo của Chủ tịch Kim Jong-un. Hàn Quốc đề nghị phía Triều Tiên thực hiện thêm cuộc điều tra liên quan tới vụ việc. Phía Hàn Quốc cũng sẵn sàng tham gia điều tra chung nếu cần thiết.

Cố vấn an ninh Hàn Quốc cũng cho biết, Tổng thống Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên gần đây đã trao đổi thư cá nhân. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho rằng, lời xin lỗi chính thức của Triều Tiên là một động thái tích cực.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắn chết một quan chức Hàn Quốc bị mất tích trên biển. Quan chức 47 tuổi thuộc Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc mất tích trưa ngày thứ Hai đầu tuần này khi đang làm nhiệm vụ trên một tàu tuần tra ngoài khơi hòn đảo Tây Bắc nước này.

Quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc tiếp tục gặp sóng gió sau vụ 1 quan chức Hàn Quốc bị bắn chết - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi lời xin lỗi đến Hàn Quốc liên quan đến căng thẳng mới nhất trên bán đảo Triều Tiên. (Nguồn: AP)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "rất lấy làm tiếc" khi để xảy ra vụ việc

Ngay sau sự việc trên, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi thư và lời xin lỗi tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng toàn thể người dân nước này.

Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết, trong bức thư đề ngày 12/9 của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, chủ tịch Kim Jong-un cho biết ông đã tự suy nghĩ về gánh nặng mà Tổng thống Hàn Quốc đang gánh chịu. Ông Kim cũng hiểu những khó khăn, áp lực, nỗ lực của ông Moon hơn bất kỳ người nào khác. Trong thư, ông Kim viết rằng "rất lấy làm tiếc" khi để xảy ra vụ việc đáng tiếc trên vùng biển của họ. Ông Kim cũng bày tỏ sẽ nỗ lực để lòng tin và mối quan hệ tôn trọng liên Triều không bị đổ vỡ.

Cũng trong bức thư đề ngày 12/9, ông Kim viết: "Một lần nữa tôi tha thiết chúc cho sức khỏe dồi dào và hạnh phúc của đồng bào miền Nam". Nhà Xanh cho biết, Tổng thống Moon chỉ đạo công bố toàn bộ nội dung bức thư của Chủ tịch Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap, trong bức thư gửi Nhà lãnh đạo Triều Tiên hôm 8/9, Tổng thống Hàn Quốc chỉ ra rằng cả hai miền đang phải trải qua "tình trạng khó khăn lớn", do dịch bệnh và thiên tai. Cả hai nhà lãnh đạo kỳ vọng vào sự phục hồi của quan hệ Seoul - Bình Nhưỡng bằng cách vượt qua những khó khăn trong thời điểm này.

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi quốc tế ủng hộ chấm dứt chiến tranh Triều Tiên Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi quốc tế ủng hộ chấm dứt chiến tranh Triều Tiên Đặc phái viên Mỹ đến Hàn Quốc: Vấn đề Triều Tiên được đặc biệt quan tâm Đặc phái viên Mỹ đến Hàn Quốc: Vấn đề Triều Tiên được đặc biệt quan tâm Hàn Quốc muốn Triều Tiên trở thành 'láng giềng thân thiện' Hàn Quốc muốn Triều Tiên trở thành "láng giềng thân thiện"

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước